รีวิว American History X

American History X เกี่ยวกับ พระเอกที่นับถือลัทธินาซี เหยียดผิวแบบสุดๆและต้องมาเจอชะตากรรม ในคุกที่มีแต่ชายผิวดำ และชายผิวขาว เขาต้องเลือกว่าจะอยู่ฝั่งไหน

นอกจากเนื้อเรื่องจะหยิบลัทธิ Neo – Nazi ของพวกสกินเฮด สักลายสวัสดิกะที่เทิดทูนเผ่าอารยันเยอรมันและเหยียดชาติอื่น ๆ แบบจมดินมานำเสนอแล้ว ยังสอดแทรกเรื่องราวบ้านเมืองของอเมริกาผ่านบทสนทนาอย่างถึงพริกถึงขิง ทั้งเรื่องงบประมาณผู้อพยพ การจ้างงานพวกโรบินฮูด หรือแม้กระทั่ง คดีรอดนี่ย์ คิง (Rodney King) ที่เป็นคนผิวสีที่เมาแล้วขับรถเร็วซึ่งตำรวจได้ใช้ลูกดอก และตีซ้ำไปที่เขาหลายต่อหลายครั้งระหว่างการจับกุม จนเป็นชนวนนำไปสู่การจลาจลในเมืองลอสแองเจลิส ในปี ค.ศ.1992

ด้านการดำเนินเรื่องของ American History X จะสลับไปมาระหว่างปัจจุบันกับอดีตผ่านมุมมองของ แดนนี่ และ ดีเรค ซึ่งคนดูก็สามารถประติดประต่อได้อย่างง่ายดายด้วยการใช้ภาพขาวดำในฉากที่เป็นอดีต ส่วนตอนจบนั้นผู้กำกับ โทนี่ เคย์น ก็ได้หาจุดลงที่ดีที่สุดสำหรับภาพยนตร์เรื่องนี้เอาไว้ โดยทิ้งคำถามตัวโต ๆ ให้กับคนดูว่า “ถ้าเราเป็น ดีเรค จะทำอย่างไรต่อกับเหตุการณ์นี้”

หนังไม่ใช่หนังแนวดิบเถื่อนอะไรมากมาย แต่เน้นความรุนแรง ทางการกระทำ และคำพูดมากกว่า เรียกได้ว่า เป็นหนังที่ต้องเน้นตัวนักแสดงจริงๆ เนื้อเรื่องไม่ได้หัก หรือมีมิติอะไรมาก แต่การเล่าเรื่อง ที่เป็นภาพสี และภาพขาวดำ มันทำให้ดูหนังเรื่องนี้มืดหม่น แล้วค่อยๆกลับมาดี ฉากจบที่คาดไม่ถึง มันให้อารมณ์อะไรหลายๆอย่าง

ด้านการแสดง การแสดงของ เอ็ดเวิร์ด นอร์ตัน เรียกได้ว่าไม่มีที่ติ ส่วนคนที่เล่นเป็นน้องพระเอก ก็ใช้ได้ในระดับหนึ่ง แต่ที่อดชมไม่ได้ คือน้องสาวพระเอก ปะทะ คารมกับนอร์ตันได้สุด

ด้านภาพ ภาพในเรื่องดูดิบๆ และสมจริงดี ไม่ได้ลงทุนอะไรมากมาย แต่ทำภาพขาวดำสลับสีดูดิบๆดี

โดยรวมแล้วหนังแนวเหยียดผิวจะชอบในอเมริกาเป็นพิเศษ เพราะสังคม เค้าจะสัมผัสได้มากกว่าบ้านเรา จึงได้คะแนนสูงลิ่ว แต่กลับทำเงินในไทยได้น้อย แต่ก็ควรดูซักครั้งครับ

สิ่งที่ชอบ

– บทสนทนาระหว่างเดเรคกับแดนนี่ สมจริง เป็นพี่น้องที่รักกันมากๆ

– กระจายบททั่วถึง ไม่ให้ใครเด่นกว่าใคร

– การเล่าเรื่อง ย้อนอดีต หรือแม้แต่ฉากปัจจุบัน ทำได้ดีมาก

– เป็นที่สนับสนุนให้คนทำดี ไม่เดินไปในทางที่ผิดพลาด

สิ่งที่ไม่ชอบ

– บางฉากรุนแรงเกินไป 

– ตอนจบแบบเหมือนกระชากหัวลงมากระทืบเลย ช็อคเกินบรรยาย (เอ็ดเวิร์ด นอร์ตันเล่นได้พีคมาก ควรค่าแก่รางวัลที่สุด)

– เหมาะกับทุกเพศ แต่ไม่ทุกวัยนะจ๊ะ อายุ 18+++ เลยแหละ มีความรุนแรงเกือบทั้งเรื่อง