รีวิว Army of Thieves

Army of Thieves เป็นหนังภาคก่อนหน้าจะเกิดเรื่องราวใน Army of the Dead แผนปล้นซอมบี้เดือด  เล่าเรื่องราวของนักเจาะตู้เซฟในตำนานที่เชื่อมโยงไปถึงตู้เซฟสำคัญในลาสเวกัสที่เกิดเหตุการณ์ซอมบี้ในภาคก่อน

หนังภาคแยกในจักรวาลซอมบี้ของ Zack Snyder ที่โอเคในระดับหนึ่งเลยกับการโฟกัสไปที่โลกของการเจาะตู้เซฟในตำนานโดยตรง ต่างจากหนังแนวรวมทีมปล้นอื่นๆ ที่เรื่องนี้ไม่ได้เน้นเงินหรือแผนการเป็นหลัก แต่ก็ทำให้บทส่วนนี้อ่อนมาก เป็นแผนการแบบง่ายๆ ออกแนวปล้นได้ขำๆ มากกว่าซีเรียสรัดกุมแบบเรื่องอื่น ตัวเรื่องมีความเชื่อมโยงกับภาคเวกัสนิดหน่อยในเรื่องแรงจูงใจการไปเจาะเซฟที่นั่น พร้อมกับแอบแฝงทฤษฏีไซไฟมิติเวลาเพิ่มเข้ามานิดๆ

สิ่งที่ขัดใจก็น่าจะเป็นทีมตำรวจสากลในเรื่องนี้ ที่นำทีมโดย เดอลาครัวซ์ รับบทโดย โจนาธาน โคเฮน น่าจะกล่าวได้ว่าเปลืองเวลาบนจอ เพราะช่างไร้พิษสง ตามหลังทีมของดีเทอร์แบบทิ้งห่างตลอด พอทีมตำรวจไร้น้ำยาเช่นนี้ก็เลยไม่เป็นอุปสรรคในการทำงานของทีมจารกรรม ไม่ได้ช่วยเพิ่มความระทึกในฉากปฏิบัติการปล้นเท่าที่ควร

ในส่วนของทีมหลัก ตัวนักซิ่งและแฮ็กเกอร์ก็ดูเหมือนจะไม่มีอะไรเลยใส่มาเหมือนเป็นตัวประกอบแบบ ตัวประกอบจ๋าๆไปเลยแอบเซงนิด ๆ

อย่างไรก็ตามคงปฏิเสธไม่ได้ว่าในแง่ของความเป็นหนังจารกรรม ปล้นธนาคาร สิ่งที่ทำให้หนังมีจุดบอดประการใหญ่คือรูปแบบการปลดตู้เซฟของตัวเอก ที่ตอนแรกหนังค่อนข้างปูถึงมหากาพย์ตู้เซฟ ว่ามีเรื่องราวสลับซับซ้อนซ่อนเงื่อน แต่พอคลี่คลายตู้แรกได้ หนังก็เหมือนลืมว่าควรจะใส่รายละเอียดเกี่ยวกับการทำงานของตู้ใบอื่นด้วย เพื่อเพิ่ม “ความยาก” ที่ตัวเอกของเราจะต้องฝ่าฟันให้ได้ แต่กลายเป็นว่าเมื่อถึงเวลาจริงๆหนังก็เล่าผ่านๆ และแทบจะแชร์เวลาไปกับเรื่องความสัมพันธ์รักสามเส้าระหว่างเซบาสเตียน เกวนโดลิน (นาตาลี เอ็มมานูเอล) และแบรด เคจ (สจวร์ต มาร์ติน) พอสมควร

แล้วก็ต้องเตือนกันไว้ก่อนว่า อย่าคาดหวังว่าจะเห็นซอมบี้วิ่งไล่คนในเรื่องนี้ เพราะนี่คือหนังจารกรรมตู้เซฟ ที่เหตุการณ์เกิดก่อน Army of the Dead จึงมีแค่การเอ่ยถึงวิกฤติการณ์ซอมบี้ที่เพิ่งแพร่ระบาดในสหรัฐฯ เท่านั้น