รีวิว Baby Driver

Baby Driver เป็นหนังโจรกรรมเรื่องหนึ่ง ที่ดูแล้วมันระทึกใจกับการขับรถหลบหนีตำรวจหลังปล้น ซึ่งหนังเรื่องนี้ไม่เน้นที่การปล้น แต่เน้นที่เด็กหนุ่ม เบบี้ คนขับรถ ที่ติดหนี้ ด๊อค คนคิดและวางแผนการปล้น ทำให้ เบบี้ ต้องทำงานใช้หนี้ด้วยการขับรถหลบหนีให้กับทีมปล้น และระหว่างนั้นเอง เบบี้ ก็ได้หลงรัก เดโบร่า สาวเสิร์ฟในร้านอาหารแห่งหนึ่ง ทำให้ เบบี้ คิดอยากจะทำงานสุจริต และออกจากวงการเมื่อใช้หนี้เสร็จแล้ว แต่เหตุการณ์ไม่เป็นไปตามที่คาด เมื่อ ด๊อค ไม่ยอมให้ เบบี้ ออก เบบี้ ยังคงถูกบังคับให้ขับรถต่อไป

การเล่าเรื่องของหนังเรื่องนี้ มีเนื้อเรื่องเรื่องที่เรียบง่าย แต่ก็เล่าออกมาได้สนุก ระทึกใจหน่อยๆ ด้วยเรื่องทั้งหมดจะเป็นเรื่องของ เบบี้ คนเดียวเลยเด็กหนุ่มที่ใส่หูฟังฟังเพลงอยู่ตลอดเวลาไม่พูดคุยกับใครออกแนวเด็กเก็บตัว แต่มีฝีมือในการขับรถขั้นเทพ ถูกบังคับให้ขับรถปล้น เป็นหนังที่ทำออกมาได้สนุกมาก ๆ โดยเฉพาะช่วงท้าย ๆ หลังจากที่ เบบี้ เลือกที่จะขัดขวางการปล้น ทำให้ ดาร์ลิง ต้องตาย จึงถูก บัดดี้ ตามล้างแค้น และฉากยิงกันสนั่นก็เริ่มขึ้น

โดยเรื่องนี้ในช่วงแรก ๆ นั้นมีพล็อตเรื่องที่เรียบ ๆ ค้อนข้างจะน่าเบื่อเลยก็ว่าได้ มันเป็นการเล่าเรื่องราวชีวิตของ เบบี้ ว่าไปทำอะไร ไปเจอใครบ้าง หลังจากเลยครึ่งเรื่องไป เหตุการณ์ก็เปลี่ยนหลังจากที่ เบบี้ เลือกขัดขวางการปล้น ก็ตามมาด้วยความระทึกใจ กับฉากยิงกันของผู้ร้ายกับตำรวจ ตามด้วยฉากการยิงกันของ เบบี้ กับ บัดดี้ ที่ยกระดับความมันขึ้นมาอีก และก็ต่อด้วยความเศร้าสลดเมื่อ เบบี้ ถูกตำรวจจับ และตามมาด้วยการจบลงอย่าง Happy Ending

สำหรับข้อคิดดี ๆ ที่ได้จากหนังเรื่องนี้ก็เห็นจะเป็นเรื่องของการคบคน อย่างในหนังเรื่องนี้ถึงแม้ เบบี้ จะเป็นคนดี แต่เมื่อเข้าไปเกี่ยวข้องกับกลุ่มคนชั่วก็จะพลอยถูกดึงให้ไปทำชั่วด้วย และเมื่อขึ้นหลังเสือแล้วก็ยากทีจะลงจากหลังเสือ เพราะฉะนั้นการเลือกคบคนจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ คบคนผิดก็จะชวนเราหลงทางผิด คบคนดีก็จะชวนเราไปในทางที่ดีให้ได้ดี