รีวิว Black Widow

Black Widow หลังจากที่รอคอยมานานเพราะกำหนดฉายถูกเลื่อนแล้วเลื่อนอีก ก็บอกได้คำเดียวว่านี่คือการรอคอยที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน 

นาตาชา โรมานอฟ หรือ แบล็ค วิโดว์ กับภารกิจลับที่หายไประหว่างช่วงเวลาของหนัง ‘Civil War’ และ ‘Infinity War’ เพื่อสะสางปมอดีตที่บูดาเปสและการฝึกในเรดรูมก่อนที่จะเข้าร่วมทีมอเวนเจอร์ส พร้อมกับต้องเผชิญหน้าเพื่อนและครอบครัวเก่า ๆ ตั้งแต่สมัยฝึก KGB เพื่อการเป็นสายลับและนักฆ่า และวันนี้เราจะมาวิเคราะห์กันต่อจากนี้

โดยส่วนตัวแล้วผมไม่ค่อยปลื้มกับหนังเรื่องนี้สักเท่าไหร่แต่ด้วยความมันส์ การถ่ายทำ เอ็ฟเฟ็กต์และฉากบู๊อะไรต่างๆ ก็ต้องยอมรับเลยว่า มาร์เวล นี่ของจริง ถึงแม้เนื้อเรื่องจะสู้หนังอื่นๆ ไม่ได้ ยกตัวอย่างเช่น Iron Man บอกได้เลยว่า Black Widow สู้ไม่ได้เลยหรือตัวร้ายก็ไม่ได้มีบทอะไรพิเศษ น่าสนใจไรเลยมากมาย เพราะผมหวังกับตัวร้ายนี้มากเลย พลังคือโคตรเอาอะ และควรเอามาใช้ให้ได้ดีกว่านี้ ฉากสู้ก็น้อยถ้าเทียบกับเรื่องอื่นๆใน มาร์เวล บทก็จืดๆ taskmaster นี้ถูกหยิบขึ้นมาเพื่อเป็นตัวเสริมให้กับอดิตของ Black Widow ดูน่าเศร้าขึ้นไปอีก บทแบบ อิหยังวะๆ ม๊ากกก ยิ่งตอนใกล้จบก็เหมือนกัน อิหยังวะ แต่ถ้าบทของ taskmaster เยอะขึ้นมาอีกหน่อยมันก็จะเป็นอะไรที่ดีมากเลยนะ บทตัวร้ายน้อยมากกกเสพไม่ทันเลย

แต่มองอีกมุมหนึ่งในหนังหลายๆเรื่องเราได้เห็นตัวร้ายที่มีมิติเยอะแล้ว มาเห็นตัวร้ายแบบนี้บ้างก็ไม่เห็นจะเป็นไร (ปลอบใจตัวเองแปบ) ตัวร้ายไม่จำเป็นต้องมีอุดมการณ์อะไรยิ่งใหญ่ โดยรวมแล้วในความคิดของผมมันน่าจะเป็นการปูทางซะมากกว่า 2 ประเดนหลัก คือ1ตอกย้ำอดีตของ Black Widow ว่าเคยทำอะไรมาบ้าง คือขายอดีตของ Black Widow อะเอาตรงๆ แต่ถ้าขายเรื่องของ taskmaster น่าจะสนุกกว่านี้เยอะเลย และ 2 เป็นการปูเรื่องราวให้กับน้องสาวของ Black Widow อย่าง เยเลน่า เบโลว่า (Yelena Belova) ซึ่งถือว่าเป็นการปูทางได้ดีพอสมควร ตัวละครของเธอดูจดจำง่าย มันเป็นสไตล์ที่น่าจดจำมาก สายลับไม่จำเป็นต้องนิ่งครึมเหมือนพี่ของเธอตลอดไปก็ได้ แต่สิ่งที่จะส่ง อิมแพ็คให้หนังได้ดีมากที่สุดน่าจะเป็นท้ายเรื่อง (End Credit) จะเป็นอย่างไรนั้นต้องไปติดตามกันเองนะจ๊ะทาง Disney+ 

นี่คือภาพยนตร์ที่แฟน Marvel ไม่ควรพลาด ยิ่งสำหรับใครที่ติดตามและชื่นชอบนาตาชา โรมานอฟ มาตลอดยิ่งไม่ควรพลาด แม้ว่าภาพยนตร์จะไม่ได้ผลักดันให้เรื่องราวของจักรวาลนี้ไปต่อข้างหน้า แต่เป็นส่วนที่เข้ามาเติมเต็มให้เรื่องราวที่ดำเนินมามากกว่า 10 ปีครบสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น ห้ามพลาดการกลับมาของเธอคนนี้ กับภาพยนตร์เรื่อง Black Widow ฉายแล้ววันนี้ในโรงภาพยนตร์