รีวิว Catch Me If You Can จับให้ได้ ถ้านายแน่จริง

Catch Me If You Can เป็นภาพยนตร์ที่สร้างขึ้นโดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากเรื่องจริง เข้าฉายในปี 2002 หรือก็ประมาณ 18 ปีที่แล้ว คือเก่ามากแต่เป็นหนังที่ดี ดูเพลิน หนังเก่าที่บางคนอาจไม่รู้จักแต่รับรองได้เลยว่าคุณภาพไม่เก่าแน่นอนครับ

แฟรงค์ ดับเบิ้ลยู อบาเนล (นำแสดง โดย ลีโอนาโด) เป็นอาชญากรที่มีอายุเพียง 16 ปีเท่านั้น เห็นอายุน้อยแบบนี้แต่แฟรงค์ไม่ใช่แค่เด็กเกเรก่อเรื่องจนถูกจับไปวัน ๆ นะครับ ทั้งที่เป็นเด็กแต่กลับมีชื่อในกลุ่มอาชญากรที่ FBI และตำรวจสากลอีกหลายประเทศต้องการตัวมากคนหนึ่งเลยทีเดียว

เรื่องราวอาชญากรของแฟรงค์เริ่มต้นจากการที่เขาเข้าห้องผิดและทำเนียนหลอกเด็กคนอื่น ๆ ในห้องนั้นว่าเป็นอาจารย์ที่มาสอนแทนอาจารย์ที่ลาป่วยเป็นเวลาเกือบสัปดาห์จนทุกคนเชื่อกันหมด จะว่าเขาค้นพบพรสวรรค์ของตัวเองเลยก็ว่าได้ แน่นอนว่าเส้นทางชีวิตของคนที่จะเป็นอาชญากรในอนาคตย่อมต้องไม่โรยด้วยกลีบกุหลาบ พ่อกับแม่ของเขามีปัญหาและหย่ากัน แฟรงค์ต้องเลือกว่าจะอยู่กับใครและเมื่อตัดสินใจไม่ได้เขาจึงเลือกที่จะหนีออกจากบ้านแทน และนั่นถือเป็นจุดที่เปลี่ยนชีวิตธรรมดา ๆ ของเด็กชายวัย 16 ปีไปตลอดกาล

ปลายทางของคนที่ใช้พรสวรรค์และความสามารถตัวเองในเส้นทางของอาชญากรจะลงเอยอย่างไร ใครที่อยากรู้สามารถรับชม Catch Me If You Can (จับให้ได้ถ้านายแน่จริง) ได้ทาง Netflix ได้เลยครับ

9 ข้อที่ควรดู Catch Me If You Can

1. หนังเรื่องนี้ยังคงความเป็นหนังที่ Leonardo DiCaprio แสดงได้แบบยอดเยี่ยมจริงๆ ต้องบอกว่า แกแสดงได้ตีบทแตกสุดๆ ในสายตาผม

2. หนังเรื่องนี้จะแสดงให้เห็นความฉลาดไหวพริบของเด็กที่อายุยังไม่เกิน 20 อย่าง แฟรงก์ อบาเนล ที่สามารถทำได้แบบสุดติ่งมากๆ โกงแทบจะทุกอย่างแต่ไม่เคยฆ่าใครเลย

3. หนังเรื่องนี้จะสะท้อนมุมมองของคนที่เคยอยู่ดีสุขีมีความสุขจนกระทั่งวันนึงเกิดถังแตกขึ้นมาภาระตกมาอยู่ที่ ลูก (แฟรงก์ อบาเนล) ซึ่งนี่คือจุดเริ่มต้นทั้งหมด

4. ถึงเรื่องนี้ แฟรงก์ อบาเนล จะเป็นนักต้มตุ๋นขั้นเซียน แต่เชื่อไหมเด็กคนนี้ทำทุกอย่างเพื่อครอบครัวทั้งหมด เค้าต้องการให้พ่อแม่ มีความสุข และกลับมาอยู่ด้วยกัน

5. แฟรงก์ อบาเนล นั้นเป็นคนที่ เก่งมากๆ คดีของเค้านั้นถูกตามจับอยู่หลายปี ด้วยความ พริ้วเค้าหนีได้ทุกรอบแต่ด้วยความที่เค้าอายุยังไม่ถึง 20 เลย จึงทำให้ ผิดพลาดเล็กๆ น้อยๆ

6. แฟรงก์ อบาเนล เคยหลอก FBI ด้วยการใช่ชื่อว่า Barry Allen ซึ่งเป็นชื่อของฮีโร่ในหนังสือการ์ตูนชื่อดัง The Flash

7. แฟรงก์ อบาเนล นั้นมีความสามารถในการเรียนรู้ที่ไวมากๆ จน FBI ยังสงสัยว่าเค้าสอบทนายได้ยังไง

8. แฟรงก์ อบาเนล นั้นตกหลุมรักผู้หญิงคนนึงซึ่งนั้นคือ เบรนด้า สตร็อง จนจะแต่งงานด้วยแต่ก็ไม่ได้แต่งเพราะอะไรลองไปดู

9. แฟรงค์ วิลเลี่ยม อแบกเนล จูเนียร์ เกิดที่นิวยอร์คเมื่อวันที่ 27 เมษายน 1948 เมื่ออายุ 16 พ่อแม่ของเขาหย่าจากกัน แฟรงค์จึงหนีออกจากบ้าน เค้าโกงเงินไปทั้งหมดจากการปลอมเช็ค 4 ล้านดอลล่าสหรัฐกว่าๆ ได้

นักแสดงนำ

– Leonardo DiCaprio

– Tom Hanks

– Christopher Walken

– Amy Adams