รีวิว Dolittle (ด็อกเตอร์ ดูลิตเติ้ล)

รีวิว Dolittle (ด็อกเตอร์ ดูลิตเติ้ล) : โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ หรือภาพที่ใครๆจดจำคือ โทนี่ สตาร์ก จากบท Iron manในหนัง MCU ได้ฤกษ์สลัดชุดเกาะ มาเป็นคุณหมอรักษาสัตว์ใจดีจอมทะเล้นที่สามารถพูดจาสื่อสารกับanimal ทั้งหลายได้ แม้ว่าจะมีเสียงวิจารณ์เชิงลบมากมาย แต่หนังก็ดูสนุกเหมาะสำหรับพ่อแม่ผู้ปกครองที่ต้องการจูงลูกไปดูในช่วงสุดสัปดาห์นี้

ผมรู้สึกว่าการมีโรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ อยู่ในตัวเรื่องสามารถแบกตัวหนังได้พอควร การรับบทนำเป็นหมอดูลิตเติ้ล ที่สามารถพูดจาสื่อสารกับสัตว์ได้ ทำให้ได้เห็นคาแรกเตอร์กวนทะเล้นของพี่แกที่ถนัดซึ่งก็มีดูมีเสน่ห์แบบคนเพี้ยนๆจนลืมภาพจำเก่าๆไปเลย ในทีแรกดูเหมือนเป็นหมอที่ไร้หัวใจอยากแค่ช่วยเหลือสัตว์ที่โดนทำร้ายมาแล้วรักษาแค่นั้น แต่เมื่อถูกข้อร้องให้ช่วยเหลือเพื่อหาผลไม้วิเศษมารักษาพระราชินีวิกตอเรีย เขาก็เต็มใจที่จะพาแก๊งค์สัตว์ไปผจญภัย ตรงนี้เองช่วยให้หนังดูมีน้ำมีเนื้อขึ้นมาหน่อย การมีแก๊งค์สัตว์พูดได้กับคุณหมอมาร่วมทีม มันเป็นการเพิ่มสีสันและความสนุกลงไป ทั้งเอ็มมี่ มาเล็ก, จอห์น ซีน่า, เอ็ม่า ธอมป์สัน, ทอม ฮอลแลนด์, ราลฟ์ ไฟนส์ แม้เนื้อเรื่องพอจะคาดเดาได้ว่าทิศทางมันจะออกมาในรูปแบบไหน แต่มุกตลกที่ใส่ลงไปในบทพูดก็ช่วยเรียกเสียงหัวเราะจากคนดูได้มากโข

nicemovie รีวิวหนังเด็ด
nicemovie รีวิวหนังเด็ด

แม้ว่าตัวหนังจะดูสนุกตลกในพาร์ทบรรดาสัตว์ทั้งหลายที่มาช่วย คุณหมอจอห์นต่อบท ปล่อยมุกเยอะแยะ แต่ต้องยอมรับว่าหนังไม่สามารถยกระดับให้ดีเท่าที่ควรร ทั้งเรื่อง ฉากการต่อสู้เพื่อเอาชีวิตรอดของตัวละครหลัก ที่ไปได้ไม่สุด ไม่ตื่นเร้าใจคนดู เพราะด้วยความที่ผู้กำกับอยากให้เนื้อเรื่องดำเนินไปเร็ว มันรีบซะจนคิดว่าอยากให้หนังจบไว แบบไม่เข้าใจอารมณ์เนื้อหาวิธีการสื่อสารในตัวหนังมากอย่างที่ควรจะเป็น ตามมาด้วยการลำดับภาพที่มีซีจีเข้ามาช่วยมันกลับไม่แนบเนียนเอาเสียเลย นอกจากนี้บรรดาตัวละครสัตว์ของคุณหมอนั้นเกลี่ยบทพูดได้ไม่เท่ากัน มันน่าเสียดายที่มีดาราดังมาช่วยกันพากษ์เสียงแท้ๆ แต่กลับใช้บริการได้ไม่คุ้มค่า

รีวิว Dolittle
รีวิว Dolittle

เมื่อนำข้อดีและข้อเสียมาบวกลบคูณหารแล้ว คิดว่า Dolittle ไม่ได้ถึงขั้นไร้คุณภาพ ตัวหนังมีความหรรษาในพาร์ทการผจญภัยอยู่ในหลายๆซีน และนักแสดงหลักที่มาช่วยกันพากย์เสียงเป็นสัตว์ก็ขยันตบมุกกับคุณพี่โรเบิร์ตประจำ หนังตอบโจทย์กลุ่มครอบครัวที่พ่อแม่สามารถจูงลูกมาดูกันได้
หนังเข้าแล้วนะครับวันนี้เป็นต้นไป

ดูหนังคุณภาพ 4K