รีวิว Godzilla 2 : King of the Monsters

Godzilla 2 : King of the Monsters ตัวหนังเล่าเรื่องต่อเนื่องโดยตรงจากหนังภาคแรก (ปี 2014) ของศึกใหญ่ใจกลางกรุงซานฟรานซิสโกระหว่างก็อตซิลล่าและมุโตะ ก่อความเสียหายและความสูญเสียอย่างมหาศาล แถมยังเป็นการเปิดตัวของสัตว์ประหลาดยักษ์แก่สายตาชาวโลกว่าพวกมันมีอยู่จริง องค์กรโมนาร์คที่ทำหน้าที่ศึกษาวิจัยสัตว์ประหลาดเหล่านี้ ก็ต้องออกมายอมรับถึงเหตุผลที่พวกเขาปกปิดเรื่องสัตว์พวกนี้ไว้เป็นความลับ รอการไต่สวนจากสมาชิกวุฒิสภาเกี่ยวกับเหล่าสัตว์ประหลาดที่มีชื่อเรียกสั้นๆ ว่า “ไททัน”

ตัวหนังเองก็เล่าเรื่องของครอบครัวที่ทำงานให้กับองค์กรโมนาร์ค สืบเนื่องจากเหตุการณ์ของศึกในหนังภาคแรก ทำให้ดร.มาร์กผู้เป็นพ่อต้องลาออกจากองค์กรและหย่าร้างกับภรรยา ดร.เอ็มม่า ทิ้งให้เธอเลี้ยงดูลูกสาว แมดิสัน อยู่เพียงลำพัง จนกระทั่งวันหนึ่งเกิดเรื่องที่ไม่คาดฝันเกี่ยวกับงานวิจัยของดร.เอ็มม่าที่มีองค์กรก่อการร้ายที่มีความเกี่ยวโยงกับการปลดปล่อยเหล่าไททันที่จำศีลอยู่ทั่วโลก ซึ่งนำพาไปถึงการสูญพันธ์ของมนุษยชาติ

หนังเสิร์ฟความสนุกสนานแบบไม่บันยะบันยังตั้งแต่ต้นยันจบ เป็นมาราธอนแอ็คชั่นสัตว์ประหลาดที่ซัดกันแบบจัดเต็ม 2 ชั่วโมง ฉากสเปเชี่ยลเอฟเฟกต์ที่ตระการตาและสวยงาม เป็นการอัพเกรดตัวละครไททันจากอดีตของหนังก็อตซิลล่า ให้ผงาดอย่างยิ่งใหญ่สมกับงบต้นทุนที่สร้างโดยสตูดิโออเมริกัน พูดได้เต็มปากว่าความบันเทิงที่ดีที่สุดของหนังเรื่องนี้ คือฉากต่อสู้ของเหล่าบรรดาไททันทั้งหลายก็ไม่ผิด ถึงแม้หนังจะมีโทนที่จริงจังซีเรียสพอๆ กับภาคแรก แต่ก็ยังสามารถลงจังหวะหยอดมุขจากบทพูดของตัวละครในเรื่องมาเรียกเสียงหัวเราะให้คนดูได้เรื่อยๆ

แถมหนังยังมีเซอร์วิสให้เหล่าบรรดาแฟนๆ ก็อตซิลล่าได้ยิ้มกัน ไม่ว่าจะเป็นการหยอด Easter Egg ที่โยงไปถึงการคารวะหนังเวอร์ชั่นเก่ามากมาย ใครที่เป็นแฟนของหนังก็อตซิลล่าอยู่แล้ว ถ้าเก็ตสิ่งที่หนังตั้งใจแอบใส่มาจะต้องมีความสุขระหว่างรับชมแน่นอน หรือดนตรีประกอบของเวอร์ชั่นเดิมที่นำมาประพันธ์ในรูปแบบใหม่ที่ทันสมัยมากขึ้น ซึ่งทำออกมาได้ยิ่งใหญ่จนน่าขนลุก

ก็อตซิลล่า และเหล่าบรรดาไททันตัวอื่นได้แก่ มังกรทองสามหัว คิง กิโดร่า,ราชินีแห่งสัตว์ประหลาด มอธร่า และ ปีศาจเพลิง โรแดน ต่างก็ได้มีบทบาทที่เด่นแตกต่างกันไปของตัวเอง ซึ่งพวกมันก็แสดงพลังของแต่ละตัวออกมาได้อย่างสมศักดิ์ศรี ขึ้นชื่อว่าเป็นตัวละครไคจูคลาสสิกจากญี่ปุ่นที่ได้รับความนิยมอย่างมากจากแฟนๆหนังก็อตซิลล่าทั่วโลก พลังความสามารถของแต่ละตัวได้ปล่อยออกมาจัดเต็มในซีเควนส์แต่ละช่วงของพวกมัน แต่ที่จะได้มีบทเด่นที่สุดของหนังเป็นใครไม่ได้นอกจากเจ้าก็อตซิลล่าเอง และศัตรูคู่อริตลอดกาล คิง กิโดร่า ทั้งคู่เป็นดั่งแบทแมนและโจ๊กเกอร์ที่อยู่คู่กันมาตลอดถ้าหากกล่าวถึงตัวละครสัตว์ประหลาดคู่ต่อสู้ของก็อตซิลล่าตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบัน

ถ้าจะให้พูดถึงด้านลบของหนัง คงไม่พ้นพล็อตย่อยของตัวละครที่เกินความจำเป็น และค่อนข้างน่าเบื่อ ดราม่าครอบครัวที่หนังเล่ามาขาดความน่าสนใจจนพูดได้ว่าจืดสนิท หรือมันอาจถูกกลบด้วยบรรดาฉากแอ็คชั่นสัตว์ประหลาดที่ถาโถมใส่หน้าคนดูแบบไม่ยั้งอยู่แล้ว ตัวละครมนุษย์ส่วนมากในหนังมิติแบนราบ เหมือนมีหน้าที่คือแค่ออกมาอธิบายข้อมูลแบบแข็งทื่อในแต่ละฉากที่ไททันแต่ละตัวปรากฎออกมา ถ้าหากรวมการบาลานซ์ของพาร์ทตัวละครมนุษย์และพาร์ทของเหล่าไททันแล้ว มันทำออกมาได้ค่อนข้างย่ำแย่

สรุป สำหรับคนดูทั่วไปและแฟนก็อตซิลล่า หนังเสิร์ฟความสนุกสนานแบบไม่บันยะบันยังตั้งแต่ต้นยันจบ แต่หนังมีข้อด้อยคือพาร์ทตัวละครมนุษย์ที่อ่อนแอ ถ้าดูเน้นความบันเทิงก็สามารถมองข้ามไปได้