รีวิว house of wax

house of wax จับคนทั้งเมืองมาทำหุ่นขี้ผึ้ง เล่าเรื่องของวัยรุ่นกลุ่มหนึ่งที่ขับรถจะไปดูการแข่งขันฟุตบอลให้ทัน แต่ดันหลงไปยังเมืองแปลกๆ เมืองหนึ่งและได้เจอกับบ้านหุ่นขึ้ผึ้ง ก่อนจะพบว่าผู้คนที่เห็นเหล่านั้นเป็นหุ่นขี้ผึ้ง ซึ่งถูกฝาแฝดโรคจิตจับมาทำในตอนที่ยังเป็นๆ อยู่ และตอนนี้พวกวัยรุ่นเหล่านั้นก็คือเหยื่อรายใหม่นั่นเอง

การขับรถเพื่อเดินทางไปชมการแข่งขันชิงแชมป์ฟุตบอลมหาวิทยาลัยที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งปี หักมุมเป็นเรื่องร้ายสำหรับ คาร์ลี โจนส์, เพจ และเพื่อน ๆ เมื่อพวกเขาตัดสินใจตั้งแคมป์ ในคืนก่อนหน้าที่จะถึงการแข่งขัน การเผชิญหน้ากับคนขับรถบรรทุกลึกลับที่ค่ายพักแรม ทำให้ทุกคนรู้สึกไม่สบายใจ และคาร์ลีก็ต้องคอยยุ่งอยู่กับการรักษาความสงบ ระหว่างแฟนหนุ่ม เวด กับ นิค พี่ชายอารมณ์ร้อนของเธอ

พวกเขาตื่นมาในเช้าวันรุ่งขึ้น และพบว่ารถถูกทุบโดยเจตนา ด้วยความเสี่ยงกับการติดอยู่ที่นั่น พวกเขาจึงยอมรับคำเชิญให้ขึ้นรถไปที่เมืองแอมบรอสซึ่งอยู่ห่างไปอีกไม่กี่ไมล์ เมื่อไปถึงพวกเขาถูกดึงดูดให้เข้าไปยังสถานที่น่าสนใจของเมือง… บ้านหุ่นขี้ผึ้งของทรูดี้ ซึ่งเต็มไปด้วยรูปปั้นหุ่นเหมือนคนจริงที่น่าทึ่ง แต่ในไม่ช้าพวกเขากลับได้พบว่า เหตุผลที่ผลงานโชว์ช่างเหมือนจริง ช่างเป็นเรื่องเขย่าขวัญอย่างที่สุด!

พวกเขาถูกตามล่าโดยฆาตกรวิกลจริต เมื่อได้พบกับความลับดำมืดของเมือง และตกอยู่ท่ามกลางการต่อสู้นองเลือดเพื่อเอาชีวิตรอด หกสหายต้องหาทางออกจากแอมบรอสให้ได้… หรือไม่ก็กลายเป็นส่วนหนึ่งอย่างถาวร … ในบ้านหุ่นขี้ผึ้ง

สรุปแล้วการจัดการเรื่องความน่ากลัวดูเข้าท่าเข้าทางได้ดีกับตอนต้นที่น่าหดหู่แบบเงียบๆ อีกทั้งความสยองที่ใส่มาเป็นระยะๆตามท้องเรื่อง แต่คิดว่าถ้าเล่นปมปริศนาต่างๆให้ถูกประเด็นหรือขยายประเด็นให้น่าสนใจคงจะดีไม่น้อยเพราะทำให้รู้ถึงรายละเอียดต่างๆถึงความสยองที่น่ากลัว ถึงกระนั้นลูกเล่นของเรื่องหุ่นขี้ผึ้งก็ใช่ว่าจะดีเยี่ยมเสมอไปเมื่อถูกเฉลยแล้วก็ไม่มีอะไรให้น่าคิดอีกต่อไป แต่ฉากในโรงหนังนั้นทำได้ดีจริงชวนลุ้นแบบติดๆ

การจัดองค์ประกอบในด้านต่างๆทั้งเรื่องฉากการวางตัวหรือตำแหน่งทำได้มีสมดุลชวนลึกลับ การใช้เอฟเฟคมาเพิ่มเติมแต่งกับขี้ผึ้งจัดว่าเยี่ยมดูละลายไปกับไฟได้น่ากลัวแสดงได้ถึงความร้อนที่กำลังค่อยๆละลายหุ่นขี้ผึ้งเหมือนน้ำแข็งที่กลายเป็นน้ำได้สมจริง นับว่าสยองพอตัวแถมไอเดียลูกเล่นผสานกับหุ่นขี้ผึ้งก็พอเหมาะ แต่ถ้าเพิ่มความมั่นคงกับเนื้อหาคงสยองได้ต่อเนื่องไม่หลุดอย่างแน่นอน และการหักมุมในตอนจบที่ถ้าทำได้ดีกว่าปล่อยผ่านไปคงได้ระทึกขวัญแน่นอน