รีวิว I care a lot

I care a lot  ห่วงแต่หวังฮุบ ภาพยนตร์ที่มีแผนจะฉายในโรงภาพยนต์แต่ก็ไม่ได้สายดังนั้นจึงถูกนำมาฉายทาง netflix ในปี 2021 นี้ เป็นหนังแนวโจรกรรม หักเหลี่ยมเฉือนคม ที่ใช้ตัวละครหญิงในการดำเนินเนื้อเรื่อง

หนังเริ่มต้นด้วยการแนะนำตัวละครหลักอย่าง “มาร์ล่าเกรสัน” สาวนักธุรกิจที่มีแนวทางการหากินแปลกใหม่ที่เรายังไม่เคยพบเห็นมาก่อน เธอมีเส้นสายกับโรงพยาบาลฝ่ายดูแลผู้สูงอายุ ซึ่งมีเพื่อนร่วมขบวนการนั่นแหละ เธอจะเลือกคนไข้ที่ดูมีเงินและไม่มีการดูแลจากลูกหลาน

เธอจะสรุปผลเองว่าคนไข้รายนี้อยู่ในสภาพการดูแลตัวเองไม่ได้ และเธอจะเสนอชื่อคนไข้เหล่านี้ให้อยู่ภายใต้การดูแลของเจ้าหน้าที่มืออาชีพซึ่งก็คือ มาร์ล่า นั่นแหละ

จากนั้นเธอก็จะพาเจ้าหน้าที่อุ้มตัวคนไข้ผู้สูงอายุส่งสถานเลี้ยงดูคนชราโดยไม่จำเป็นต้องให้เขายินยอมแล้วเริ่มสู่ขั้นตอนที่เธอโปรดปรานที่สุดคือการฉกทรัพย์สินทั้งบ้านข้าวของเครื่องใช้ทรัพย์สินมีค่าทั้งหมด ซึ่งคำสั่งศาลหนุนหลังเธออยู่ ทำไปเพื่อบริหารจัดการทรัพย์สินมาเป็นค่าใช้จ่ายการดูแลคนชราเหล่านี้

สิ่งที่เธอทำมาโดยตลอดมันดูราบรื่นจนมาถึงคุณยาย “เจนนิเฟอร์ ปีเตอร์สัน” คุณยายคนนี้เธอมีทรัพย์สินที่ค่อนข้างมากมายถือได้ว่าเป็นถุงทองของ มาร์ล่า เลยก็ว่าได้

แล้วเธอไม่มีลูกหลานที่มาดูแลเธออีกด้วย มาร์ล่า ก็เลยดำเนินการตามขั้นตอนแบบแผนเช่นเดิม แล้วเธอได้พบทรัพย์สินที่คุณยายซ่อนไว้เป็นจำนวนมาก เพียงแต่ว่าที่จริงแล้วคุณยายคนนี้ไม่ธรรมดาแต่มีความสัมพันธ์กับแก๊งค์มาเฟียรัสเซียสุดโหด “โรมัน ลุนยอฟ” บทของปีเตอร์ ดิงค์เลจ นั่นแหละ

นับตั้งแต่เปิดตัว”ปีเตอร์ ดิงค์เลจ” ออกมาถือได้ว่าดีกรีความเข้มข้นของหนังก็เพิ่มขึ้น ถ้าให้เปรียบว่าเป็นมวย คู่นี้ถือว่าต่างชั้นกันมาก ฝ่ายหนึ่งคือแก๊งค์มาเฟียสุดโหดมีลูกน้องเป็นโขยง อีกฝ่ายเป็นสาวนักธุรกิจที่มีเลขาเลสเบี้ยนเป็นมือขวาคนเดียวเท่านั้น มันทำให้หนังเดินหน้าได้อย่างสนุกเข้มข้น เพราะว่ามาร์ล่าเธอก็พอตัวเหมือนกันมีอาวุธคือความกล้า สมองฉลาดเเกมโกง เธอกล้าเผชิญหน้ากับโรมันและเธอก็สามารถเอาคืนได้อย่างเจ็บแสบ 

แต่ในมุมมองของผมไม่ขอเอาใจช่วยใครสักรายละกัน เพราะในเรื่องนี้ไม่มีคนดีเลยซักคน

ฝ่ายหนึ่งก็โจรในคราบนักบุญ อีกฝ่ายก็มาเฟียสุดโหด ถือได้ว่าคู่นี้สลับกันรุกและรับได้อย่างมันส์เลย กลายเป็นหนังของโรซามุนด์ กับ ปีเตอร์ ดิงค์เลจ ไปซะงั้นเพราะตัวละคร อื่นหายไปหมดเลย

ไม่ว่าจะเป็นไดเอน วีสต์ ที่หายไป ตัวละครย่อยที่ดูจะมีสีสันให้กับเรื่องก็โดนทิ้งไปเฉยๆหลายรายทั้งบททนายลีลาสุดกวนอย่าง “คริส เมสซินา” และมือสังหารหญิงอย่าง “จูเลีย ไรแมน” ที่ไม่เคยทำงานพลาดมาก่อนก็หายไปจากเนื้อเรื่องไปดื้อๆ แต่หนังก็เดินหน้าไปได้อย่างเข้มข้นสามารถพูดได้เต็มปาก ได้เลยว่าอย่าพยายามคาดเดากับทิศทางของหนังเรื่องนี้ ตั้งแต่ปีเตอร์ ดิงค์เลจ โผล่มาก็ หนังก็คาดเดาอะไรไม่ได้เลยพริกไปจนกระทั่ง 5 นาทีสุดท้ายของเรื่อง

หนังดีขนาดนี้ทำไมเราจะไม่อยากรู้ชื่อของผู้กำกับว่าผลงานชิ้นนี้เป็นของใคร และเจ้าของผลงานชิ้นนี้ก็คือ “เจ เบลกสัน” ที่พ่วงทั้งหน้าที่เขียนบทและกำกับเองนับว่าเป็นชื่อที่ผิดขาดมากพอมองย้อนกลับไปผลงานของเขาแล้วผลงานเขียนและกำกับแต่ละเรื่องก็โนเนมมาทั้งนั้น

แต่พอมาถึง i Care a Lot  ก็ต้องยอมรับฝีมือของเค้าว่าก้าวกระโดดขึ้นจริงๆหนังได้คะแนนจาก Tottentomatoes ไปถึง 81 % แถมยังส่งโรซามุนด์ได้เข้าชิงลูกโลกทองสาขานักแสดงนำหญิงปีนี้อีกด้วยนักแสดงดี เนื้อหาสนุก สมควรแก่การดูจริงๆ