รีวิว Knives Out – ฆาตกรรมหรรษา ใครฆ่าคุณปู่

Knives Out คือผลงานกำกับของ ไรอัน จอห์นสัน ที่เพิ่งได้รับคำชมจากสาวก Star Wars ด้วยการปัดฝุ่น เพิ่มสไตล์การเล่าเรื่อง และเปิดจักรวาลให้กับ ‘นับรบแห่งดวงดาว’ ยุคใหม่ใน Star Wars: Episode VIII – The Last Jedi (2017)

โดยหยิบยืมแรงบันดาลใจจากตัวละคร แอร์กูล ปัวโรต์ นักสืบชาวเบลเยียม ที่ปรากฏตัวใน The Murder on Orient Express และนิยายแนวสืบสวนสอบสวนหลายๆ เรื่องของ อกาธา คริสตี้ กลายเป็น เบอร์นัวต์ บลองก์ (แดเนียล เคร็ก) ที่ต้องมาพัวพันกับคดีฆาตกรรมปริศนาของ ฮาร์ลาน ธรอมบีย์ (คริสโตเฟอร์ พลัมเมอร์) มหาเศรษฐีที่ร่ำรวยจากนักเขียนนิยายสืบสวนสอบสวนที่มียอดขายมากกว่า 80 ล้านเล่ม

เหตุการณ์เกิดขึ้นหลังจากงานฉลองวันเกิดครบรอบ 85 ปีของ ฮาร์ลาน ที่ก่อนหน้านั้นเขามีภารกิจหลักคือ การสะสางปมปัญหาที่เกิดขึ้นกับเขา ลูกๆ และสมาชิกในครอบครัวทั้งหมด ซึ่งความขัดแย้งที่ค่อยๆ เปิดเผยออกมาทีละน้อย ทำให้ทุกคนที่อยู่ในงานวันนั้นตกเป็นผู้ต้องสงสัยทั้งหมดอย่างไม่มีข้อแม้

เนื่องจากยืนอยู่บนพื้นฐานของหนังแนวสืบสวนสอบสวน ทำให้ Knives Out ไม่อาจหลีกเลี่ยงที่จะชูจุดขาย โฟกัสไปที่การตามหาว่า ใครคือฆาตกรตัวจริง แบบที่หนัง ซีรีส์ หนังสือ การ์ตูน ฯลฯ แนวนี้จำนวนมากเอาทำได้ แล้ววัดกันที่เทคนิค ความซับซ้อนในการวางเบาะแส และลูกเล่นแพรวพราวในการหักมุมให้คนดูไม่สามารถคาดเดาตอนจบได้

ซึ่ง Knives Out ก็ตอบโจทย์ตรงนี้ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะการขมวดปมช่วงสุดท้าย ที่แนบเนียน เหนือชั้น ผสมผสานจินตนาการ และหยิบเอาหลักการทางวิทยาศาสตร์มาใช้ได้อย่างน่าตื่นเต้น และเต็มไปด้วยการหักมุมไปมา จนเดาไม่ถูก แต่ที่เหนือกว่านั้นคือ ช่วงหนึ่งที่สับขาหลอกจนเราเลิกเดาไปแล้วว่าใครเป็นคนฆ่าคุณปู่ และหันไปโฟกัสที่ประเด็นความสัมพันธ์และความฟอนเฟะภายในจิตใจ ที่พร้อมจะกลายร่างเป็นปีศาจน่ารังเกียจ เพื่อปกป้องผลประโยชน์ของตัวเองได้ทุกเมื่อ

ทำให้ เบอร์นัวต์ บลองก์ ไม่ได้เป็นแค่นักสืบที่พาเราไปตามหาคนร้าย แต่ยังพาเราค้นลึกไปถึงความขัดแย้งในจิตใจของตัวละคร ทั้ง ลินดา ดรายส์เดล (เจมี ลี เคอร์ติส) ลูกสาวคนโตที่เก่ง มีความสามารถ แต่ไม่ได้รับการยอมรับ, วอลต์ ธรอมบีย์ (ไมเคิล แชนนอน) ลูกชายที่ดูแลลิขสิทธิ์การตีพิมพ์หนังสืออยู่ภายใต้ร่มเงาของพ่อมาตลอด, โจนี ธรอมบีย์ (โทนี คอลเล็ตต์) ลูกสาวที่อยู่ได้เพราะเงินอุปถัมภ์จากพ่อ และ แรนซัม ดรายส์เดล (คริส อีแวนส์) หลานชายจอมเสเพลที่ขัดแย้งกับคุณปู่มาตลอด ซึ่งทุกปมปัญหาล้วนเป็นแรงจูงใจที่ทำให้ใครสักคนกลายเป็นฆาตกรได้ทั้งนั้น

และนักแสดงทุกคนเล่นได้สมชื่อชั้นตามมาตรฐาน ช่วยขับอารมณ์ทั้งช่วงเข้มข้น กดดัน ผ่อนคลาย และขำขันได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะ คริส อีแวนส์ ที่ถอดโล่สลัดคราบกัปตันอเมริกาผู้เคร่งคัด มาเป็นหนุ่มปากร้ายที่สบถคำหยาบตลอดเวลาได้แบบถึงลูกถึงคน

นอกจากนี้ Knives Out ยังแสดงให้เห็นถึงความพยายามที่จะคงความคลาสสิกยุคเก่าที่เป็นเอกลักษณ์ชัดเจนของนิยายสืบสวนสอบสวนของ อกาธา คริสตี้ เอาไว้ ด้วยงานคอสตูมและโปรดักชันดีไซน์เนี้ยบมากๆ และนำมาเล่าผ่านบริบทสมัยใหม่ เพิ่มเติมประเด็นความเชื่อ เทคโนโลยี และปัญหาที่วัยรุ่นยุคใหม่ต้องเจอ เข้ามามีส่วนในการคลี่คลายคดีอยู่เป็นระยะ