รีวิว Metamorphosis ปีศาจเปลี่ยนหน้า

Metamorphosis เป็นเรื่องลึกลับของครอบครัวหนึ่ง โดยพ่อผู้เป็นผู้นำครอบครัวอย่าง พัค คังกู (รับบทโดย ซอง ดงอิล) ที่เพิ่งย้ายเข้าบ้านได้ไม่นาน แต่ต้องมาเจอเรื่องราวไม่ชอบมาพากลมากมาย เขารู้สึกถึงความเปลี่ยนไปของครอบครัว และคำตอบที่เขาได้จากการแฝงตัวของปีศาจปริสนาด้วยการ “เปลี่ยนหน้า”

เป็นหนึ่งในพวกเขา แต่เรื่องมันหนักไปเขาไม่สามารถทำได้ด่วยตัวคนเดียว และคนเดียวที่เขาพอจะช่วยเค้าได้ก็คือ พัค จุงซู (รับบทโดย เบ ซองอู) น้องชายที่เป็นบาทหลวง แต่ จุงซู กลับลังเลในการให้ความช่วยเหลืออันเนื่องมาจากความล้มเหลวในการปราบผีของเขาในอดีตจนทำให้ผู้บริสุทธิ์ต้องเสียชีวิต และกลายเป็นความฝังใจเขาจนถึงปัจจุบัน แต่สุดท้ายแล้ว เขาจะเลือกเมินเฉยต่อเหตุการณ์นี้เพราะไม่อยากให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอย หรือจะยอมเสี่ยงเพื่อช่วยครอบครัวที่เหลืออยู่เพียงหนึ่งเดียวของเขาก่อนที่จะสายเกินไป

ถ้าพูดในแง่ความหลอน ความไม่น่าไว้วางใจ หนังสอบผ่านแบบไม่มีข้อกังขา หนังสามารถทำให้เรามีอารมณ์ร่วมไปกับตัวละครว่าไอ้คนที่กำลังอยู่ในฉากเนี่ยผีหรือคน แต่หนังมาดรอปลงตรงบทและวิธีการดำเนินเรื่อง มีเพียงช่วงเดียวของหนังที่ทำให้เรารู้สึกมีความหวังได้ คือช่วงกลางเรื่องที่ปีศาจโผล่ออกมาเป็นครั้งแรกเท่านั้น ซึ่งนอกจากจะหลอกครอบครัวนี้แล้ว ยังหลอกเราให้ดีใจว่าหนังกำลังจะดีขึ้นด้วย!! ต่อจากนั้นก็ดรอปลง ให้ความรู้สึกเหมือนเล่นรถไฟเหาะความเร็วต่ำสำเหรับเด็กที่กำลังจะหมดรอบ

โดยภาพรวมตัวหนังแบนเรียบมากกก โชคดีที่ยังเสริมด้วยพลังการแสดง และได้โปรดักชั่นกับการแต่งหน้าขั้นเทพมาช่วยให้เรารู้สึกว่าหนังมันมีอะไรขึ้นมาบ้าง ส่วนประเด็นศาสนาในเรื่องนั้น หนังก็พยายามเล่นประเด็นเรื่องศรัทธา เล่นเรื่องความกลัว ความโกรธ ทำให้เราอ่อนแอลงกลายเป็นอาหารรสเลิศของปีศาจร้าย แต่มันก็เป็นสิ่งที่หาได้ตามหนังผี หนังปีศาจของทางคริสต์ทั่วๆ ไปเลย

อย่างสุดท้ายที่คงต้องชื่นชมคงเป็นเทคนิคการแต่งหน้า และการออกแบบศิลป์ต่าง ๆ ที่ทำได้สยอมสมจริงและแปลกตา มีบ้างบางฉากที่พอจัดไฟแล้วกลายเป็นผีฮ่องกงบ้าง แต่โดยภาพรวมต้องยอมรับว่าการแต่งหน้าเสริมพลังของวิญญาณร้ายได้น่าขนลุกมาก ๆ จริง ๆ และจุดอ่อนอีกอย่างก็คือเรื่องของตอนจบที่คิดว่าน่าจะขยี้ได้แปลกใหม่มากกว่านี้ แต่แบบนี้ก็ยอมรับได้อยู่ โดยรวมคงต้องบอกว่าเป็นหนังที่สนุกเกินความคาดหมาย เป็นม้ามืดในสัปดาห์นี้ได้เลยล่ะนะ