รีวิว Midnight Mass

Midnight Mass เป็นซีรีส์พากย์ไทย ได้คะแนนจากนักวิจารณ์ในเว็บ (rottentomatoes) 94 % และคะแนนจากผู้ชม 68 % เป็นผลงานของผู้กำกับ Mike Flanagan ที่เคยฝากผลงานหลอนสยองขวัญ ไว้อย่าง The Haunting of Hill House (2018) และ The Haunting of Bly Manor (2020) แค่ชื่อผู้กำกับก็น่าดูแล้ว

เริ่มจากการกลับมาบ้านเกิดบนเกาะคร็อกเก็ตต์ของ “ไรลี่ย์ ฟลินน์” ชายหนุ่มที่ต้องโทษ 4 ปีเพราะเมาแล้วขับรถชนคนตาย จนกลายเป็นบาดแผลในใจติดตัวมาตลอด โดยเขาเป็นเอทิสต์บนเกาะที่ชุมชนมีความเชื่อเรื่องศาสนาคริสต์อย่างแรงกล้า โดยมี “พอล” บาทหลวงคนใหม่มาประจำโบสถ์ พร้อมเหตุการณ์สุดอัศจรรย์ที่เป็นปริศนาท้าทายความเชื่อของไรลี่ย์ และนอกจากนี้ยังมีนายอำเภอคนใหม่ที่เป็นมุสลิมพ่อลูกสองคนบนเกาะที่ต้องต่อสู้กับความขัดแย้งลึกๆ เรื่องศาสนากับคนในชุมชนแห่งนี้อีกด้วย

นักแสดงเล่นได้ดีสมบทบาทจนทำให้อินกับเรื่องได้ มีเสียงพากย์ไทย เสียงก็ดี 

ผลงานของผู้สร้างแนวสยองขวัญชื่อดัง ไมค์ ฟลานาแกน ที่คราวนี้แทบไม่ทำให้รู้สึกสยองอะไรมาก หรือมีฉากผีหลอกอะไรมากมาย แต่กลับเน้นหนักไปที่บทสนทนาถกเถียงถึงเรื่องศาสนาคริสต์ อิสลาม และเอทิสต์ ที่น่าแปลกว่าทำให้เรื่องราวดูลุ่มลึกและสนุกไปกับการขบคิดตามบทสนทนาในเรื่องได้เป็นอย่างดี จนไม่อยากให้เรื่องเป็นแนวสยองขวัญเลยด้วยซ้ำ แต่สุดท้ายพอเรื่องวกกลับมาสยองขวัญเต็มตัว ในขณะที่ยังต้องรักษาแก่นเรื่องความคิดไว้ ก็เหมือนการจับปลาสองมือทำให้เรื่องราวไปไม่สุดทั้งสองด้านสักเท่าไหร่ และยังหาทางลงให้กับเรื่องราวตอนท้ายง่ายไปจนดูไม่สมเหตุผล ไม่ค่อยประทับใจในตอนจบนัก แม้ผู้สร้างจะพยายามทำให้มันดูสวยงามก็ตามที

อีกอย่างที่ชอบมาก ๆ นั่นก็คือ เคมีของพระนางคือดีมาก เข้ากันมาก เราชอบความสัมพันธ์ของพระนางที่ไม่หวือหวา ไม่ร้อนแรง แต่ให้ความรู้สึกเนิบช้า อบอุ่น ใช้เวลาร่วมกัน เต็มไปด้วยความเข้าใจ การพูดคุย การเรียนรู้ความต้องการและตัวตนของอีกฝ่ายด้วย ความเข้าใจกันอย่างแท้จริง โดยไม่ต้องมีเรื่องเซ็กซ์มาเกี่ยวข้องเลย จะว่าเป็นคู่รักเรื่องแรก ๆ ในซีรี่ส์เน็ตฟลิกซ์เลยละมั้งเท่าที่เราเคยดูแล้วไม่มีฉากเซ็กซ์ แต่เต็มไปด้วยความรักแบบจริงใจจริง ๆ พระเอกเป็นผู้ชายที่รับฟัง อ่อนโยน อบอุ่น อยากช่วยเหลือคนอื่น อยากเข้าใจคนอื่น ทั้ง ๆ ที่ตัวเองก็มีภาวะซึมเศร้า ส่วนนางเอกก็เข้มแข็ง ฉลาด เข้าใจโลก เข้าใจความเป็นมนุษย์ มีเหตุผล ก้าวข้ามปัญหา ของตัวเองได้เร็ว แถมเป็นคนที่เสียสละอีกด้วย โดยรวมแล้วคือชอบการแคสติ้งตัวละครทุกตัว โดยเฉพาะพระนาง ผู้กำกับทำได้ดีมาก ๆ