รีวิว บอสฉันขยันเชือด

ภาพยนตร์เรื่อง บอสฉันขยันเชือด นี้ถือเป็นผลงานแรกของค่าย Tai Major ที่เปิดตัวได้ดีมาก กับการเลือกผู้กำกับอย่าง ภูวนิตย์ ผลดี จาก App War แอปชนแอป กำกับร่วมกับ ศรณ์พัฒน์ ปราการะนันท์ ผู้กำกับหน้าใหม่

เริ่มเรื่องด้วยคลิปจากแชนแนล ‘กี้ษาท้าพิสูจน์’ ที่ช่วยแนะนำให้เรารู้จักกับ โบกี้ (ไอซ์-ปรีชญา พงษ์ธนานิกร) และเมษา (มุกดา นรินทร์รักษ์) อดีตคู่หูยูทูบเบอร์สมัยมัธยมที่ปัจจุบ้นต้องใช้ชีวิตเป็นมนุษย์เงินเดือนในบริษัทผลิตเสื้อยืด แต่หลังจากวันดีคืนดีที่พวกเธอรวมถึง หลินฮุ่ย (ผักกาด-พอวิไล อภิรัชฎาพร) ได้พบเจอแฟลชไดร์ฟของนอท (นอท-สัณหณัฐ ทิราชีพ) หนุ่มไอทีที่ทำวิดีโอเปิดเผยว่าคุณต้น (สหรัถ สังคปรีชา) บอสประจำบริษัทเป็นฆาตกรต่อเนื่อง พวกเธอจึงต้องหาทางพิสูจน์ความจริงก่อนจะกลายเป็นเหยื่อรายต่อไป

พูดถึงในตัวหนัง เลือกปูให้เรารู้จักตัวละคร ตามสูตรปกติ พอเข้าเรื่องคือ ค่อนข้างนัวๆ ให้เรารู้สึกลุ้น ให้เรารู้สึกระทึกตลอด ใส่คำถาม แล้วก็ให้คำตอบ แล้วก็ใส่คำถาม แล้วก็ให้คำตอบ แบบนี้วนไปเรื่อยๆไม่มีพัก แล้วก็จะสงสัยว่า บอส คือฆาตกรตัวจริงรึปล่าว? มีหักมุมหลายครั้ง มีคอมเมดี้มาขั้น และก็ปล่อยให้พัก ช่วงปล่อยให้พักคือเค้าจะปล่อยให้พักยาว มันเลยดูรู้สึกเอื่อยๆหน่อย พอพักเสร็จก็เข้าจุด Time Bomb แม่ง พีคแล้วพีคอีก คือสนุกเชี้ยๆ ยิ่งตอนจบเลยนะคือโคตรพีค แม่งคิดได้อ่ะ

และอย่างสุดท้ายเลยคืองานกำกับของหนังยังไม่สามารถทำให้คนดูลุ้นระทึกตามตัวละครหรือสถานการณ์ในเรื่อง ทั้งที่หนังมีฉากที่เอื้อต่อการทำให้คนดูตามติดและอกสั่นขวัญแขวนได้เพียบทั้งฉากในห้องล้างรูปบ้านของบอสต้น ไปจนถึงไคลแมกซ์ของหนังที่แม้จะทำให้คนดูได้หัวเราะและสนุกสนานบ้าง แต่จังหวะของมันก็เอื่อยจนผิดฟอร์มหนังทริลเลอร์ ทั้งการกำกับการแสดงที่เหมือนผู้กำกับเองก็ไม่มั่นใจว่าจะให้ตัวละครรีแอ็กกับเหตุการณ์ตรงหน้ายังไงจนดูประดักประเดิด มุกที่ให้หลินฮุ่ยเอาตัวชนกับฆาตกรก็ดูเป็นมุกสังขารที่เกินความเข้าใจไปหน่อยจนมันดูกระอักกระอ่วนเกินจะหัวเราะออกมาดัง ๆ ครับ

แต่กระนั้นอีกหนึ่งไอเดียที่ดีมาก ๆ แต่ดันมาตอนจบคือคำพูดของฆาตกรที่ว่าด้วยสังคมการทำงานแบบไทย ๆ โดยเฉพาะเรื่องเส้นสายที่เอาคนรู้จักหรือมีความสัมพันธ์เข้ามาทำงานด้วยวิธีพิเศษ ซึ่งหากหนังปูเรื่องส่วนนี้ดี ๆ มันจะกลายเป็นหนังไทยที่มีบทหนังวิพากษ์สังคมการเมืองที่ทำงานที่เฉียบคมมาก ๆ อย่างไรก็ดีหากใครจะเข้าไปเสพหนังสนุก ๆ สักเรื่องที่มีดารามีเสน่ห์มาเพ่นพ่านกันบนจอ บอสฉัน..ขยันเชือดก็ถือว่ายังตอบโจทย์อยู่ดีครับ