รีวิว No Time to Die

No Time to Die จากความฝันอยากใช้ชีวิตสงบสุขไปกับการพักผ่อนแบบคนธรรมดาต้องจบลง เมื่อภารกิจอันใหญ่หลวงออกไล่ล่าให้เขาต้องกลับคืนสู่วงการสายลับอีกครั้ง ซึ่งการต่อสู้กับวายร้ายในครั้งนี้เดิมพันด้วยชีวิตของมนุษยชาติ เพราะถ้าหากทำพลาดไปแม้แต่นิดเดียว อาวุธจากเทคโนโลยีที่ทรงพลานุภาพนี้ อาจกลืนกินทุกสรรพสิ่งให้ดับสลายได้ภายในพริบตา

จุดเริ่มต้นจักรวาล เจมส์ บอนด์ เป็นตัวละครจากปลายปากกาของนักเขียนชาวอังกฤษอย่าง เอียน เฟลมมิง ซึ่งปรากฏอยู่ในหน้าประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ และความทรงจำของผู้ชมมายาวนานถึง 59 ปีเต็ม ซึ่งตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เจมส์ บอนด์ คือตัวละครที่มีนักแสดงมากถึง 6 คน มาร่วมสร้างลมหายใจ และนิยามตัวละครนี้ใหม่ในแบบฉบับของตนเอง

เจมส์ บอนด์ เปิดตัวครั้งแรกในบทบาทการแสดงของ ฌอน คอนเนอรี (คนที่ 1) จากนั้นก็ได้เปลี่ยนตัวนักแสดง และได้ จอร์จ เลเซนบี (คนที่ 2) มารับช่วงต่อ ตามด้วย ฌอน คอนเนอรี กลับมารับบทเดิมอีกครั้ง หลังจากนั้นไม่นานก็มีนักแสดงคนใหม่ชื่อว่า โรเจอร์ มัวร์ (คนที่ 3) มาสานต่อ แต่ก็ต้องมาเปลี่ยนตัวนักแสดงกันอีกครั้ง ซึ่งคนที่มาสวมบทบาทใหม่ก็คือ ทิโมธี ดาลตัน (คนที่ 4) ตามด้วย เพียร์ซ บรอสแนน (คนที่ 5)

จนมาถึงคนสุดท้ายซึ่งก็คือ แดเนียล เคร็ก (คนที่ 6) ที่กำลังจะปิดตำนานบทบาท เจมส์ บอนด์ พยัคฆ์ร้าย 007 ของเขาลงในภาคที่ 25 ซึ่งแม้ว่าในช่วงแรกที่เขาได้มารับบทบาทนี้ในภาคที่ 21 จะมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ออกไปในหลายรูปแบบ ทั้งกระแสไม่เห็นด้วยและทั้งคำชื่นชม แต่เมื่อเขาได้สวมบทบาท เจมส์ บอนด์ อยู่หลายขวบปี ตัวตนในแบบฉบับบอนด์ที่เขาสร้างขึ้นก็กลายเป็นหนึ่งภาพที่ทำให้แฟนหนังจดจำยอมรับ

และหลายคนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า การบอกลาส่งท้ายของ แดเนียล เคร็ก ใน No Time to Die ช่างเหมาะสมแล้วกับการจะถูกบันทึกในฐานะตำนาน

เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นหลังจากที่ เจมส์ บอนด์ ได้วางมือจากการเป็นนักสืบรับใช้ทางการมาแล้ว 5 ปี เขาก็เริ่มต้นใช้ชีวิตสงบสุขสุดแสนธรรมดาอย่างที่มนุษย์ทุกคนควรจะได้รับกับ ดร.เมเดอลีน (เลอา เซย์ดูซ์) คนรักของเขา อยู่ในจาเมกา แต่แล้วภารกิจที่มาพร้อมกับภาระหน้าที่อันยิ่งใหญ่ ก็ได้วนกลับมาพบเจอกับเขาอีกครั้ง

เมื่อ ฟีลิกซ์ ไลเทอร์ (เจฟฟรีย์ ไรท์) เพื่อนเก่าจากซีไอเอปรากฏตัวขึ้น และได้ขอให้เขากลับคืนสู่วงการ ออกไล่ล่าตัววายร้าย เพื่อช่วยเหลือนักวิทยาศาสตร์ชาวรัสเซียที่ถูกลักพาตัวไป แต่เมื่อบอนด์ตัดสินใจทำภารกิจ เขาก็ได้พบเข้ากับเบาะแสส่วนประกอบทีละชิ้น ไปจนถึงอาวุธสังหารที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีสุดล้ำ ซึ่งมีพลานุภาพรุนแรงเกินกว่าใครจะจินตนาการถึง เพราะมันสามารถทำลายล้างโลกได้ง่ายๆ เพียงพริบตาเดียว!

จากนั้นจึงตัดสลับกลับมาในปัจจุบัน ความโรแมนซ์ภายใต้บรรยากาศสวยๆ ของ เจมส์ บอนด์ และ ดร.เมเดอลีน คนรักของเขา ทำให้เรานึกถึงกลิ่นอายงานภาพที่มาพร้อมกับการเล่าเรื่องราวความเป็นสายลับของ 007 นอกจากนั้นยังมีการเน้นไดนามิกของฉากไล่ล่า ซึ่งมีมาตั้งแต่ต้นเรื่อง แบบไม่ทันให้ผู้ชมได้ตั้งตัว ไม่ว่าจะเป็นระเบิด สปีดรถ การสาดกระสุน ไปจนถึงอุปกรณ์ไฮเทคที่ประกอบอยู่ในรถคลาสสิก


และสิ่งที่พิเศษคือ No Time to Die เข้าฉายแล้วในทุกโรงภาพยนตร์ ผู้ชมจะได้กลับมาสัมผัสกับบรรยากาศของการดูหนังในโรงภาพยนตร์อีกครั้ง ซึ่งต้องบอกเลยว่าการได้ดู เจมส์ บอนด์ ภาคจบในโรงหนังมีผลกับอารมณ์และความรู้สึกในการรับชมเป็นอย่างมาก 

บทสรุปของ เจมส์ บอนด์ พยัคฆ์ร้าย 007 ในแบบฉบับของ แดเนียล เคร็ก ในภาคนี้จะเป็นอย่างไร จะดำเนินไปอย่างที่ทุกคนคาดหวังเอาไว้หรือไม่ แฟนหนังน่าจะต้องไปร่วมกันหาคำตอบได้พร้อมกัน