รีวิว Peninsula ฝ่านรกซอมบี้คลั่ง

Peninsula ฝ่านรกซอมบี้คลั่ง ถือเป็นเรื่องที่หลายคนรอคอยสำหรับหนังภาคต่อจากจักรวาลเดียวกับ Train to Busan กำกับโดย ควอนซังโฮ หนังซอมบี้เกาหลี ที่ได้กระแสตอบรับดีอและทำรายได้ถล่มทลายมาแล้ว และคราวนี้ก็มาสู่สเกลที่ใหญ่ขึ้นกับ Peninsula ที่มืดหม่นดำดิ่งยิ่งกว่าเดิม

Peninsula เล่าถึงช่วงเวลา4 ปีหลังจากเกิดเหตุการณ์ Train to Busan ในเวลานั้นคาบสมุทรเกาหลีทั้งเหนือและใต้เต็มไปด้วยผู้ติดเชื้อ จนทางการต้องสั่งอพยพประชากรออกไปทั้งหมด จองซอก (คังดงวอน) ทหารชาวเกาหลีใต้ผู้รอดชีวิต ได้อพยพมาอยู่ที่ฮ่องกงกับพี่เขย เขาต้องจมอยู่กับความผิดที่ไม่อาจรักษาชีวิตพี่สาวตัวเองไว้ได้แต่ทั้งคู่ก็จำต้องกลับไปยังคาบสมุทรเกาหลีอีกครั้ง เมื่อนักเลงที่ฮ่องกงยื่นข้อเสนอให้ คือกลับไปที่เกาหลีเพื่อขับรถขนเงินมูลค่า 20 ล้านเหรียญกลับมาคืน โดยมีเงินส่วนแบ่งคนละ 2.5 ล้านเหรียญเป็นรางวัล

ถึงจะบอกว่าเป็นหนังภาคต่อเส้นเรื่องเดียวกัน แต่ต้องขอบอกว่าเนื้อเรื่องไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกันเลย เพราะฉะนั้นถ้าใครที่ไม่ได้ดู Train to Busan มาก่อนก็สามารถดู Peninsula ได้และการที่ตัวหนังสเกลใหญ่กว่าก็ทำให้ควบคุมเรื่องได้ค่อนข้างยาก แถมยังมีหลายประเด็นที่เล่นในเรื่องนี้จนรู้สึกขาดๆ เกินๆ ไปบ้าง

ทางด้านของซอมบี้ก็ไม่ได้สร้างความตื่นเต้นได้เท่ากับภาคแรก ที่เล่นเอาใจหายใจคว่ำในหลายๆ ฉากเพราะหนังเหมือนจะไม่เน้นความสำคัญที่ตัวซอมบี้เท่าไหร่นัก เพียงแต่เปิดตัวมาให้เห็นถึงความเน่าเฟะในเกาะ แถมตัวละครหลักก็ยังไม่ได้ทำให้เรารู้สึกผูกพันมากด้วย จนบางทีก็ออกจะหงุดหงิดการกระทำของตัวละครอยู่เหมือนกัน

และบางฉากบางตอนก็ยืดเยื้อจนคิดว่าไม่จำเป็นที่จะต้องใส่เข้ามาก็ได้ โดยเฉพาะฉากที่ตัวเอกนึกถึงพี่สาวที่เรารู้สึกว่ามันไม่ได้อินอะไรขนาดนั้น แถมซอมบี้ก็ไม่ได้น่ากลัวมากเท่าไหร่เพราะก็เล่นขับรถชนดะอยู่ตลอดเวลา

ที่จะขอชื่นชมคือเรื่องของฉากต่างๆ ที่เก็บรายละเอียด ทำออกมาได้ดีจนประทับใจ ส่วนฉากแอคชั่นขอบอกเลยว่าจัดหนักจัดเต็มตลอดทั้งเรื่อง ไม่ให้ได้พักหายใจกันเลยทีเดียว บู๊แหลกเหมือนกับดูเกมยิงซอมบี้รัวๆ โคตรมันส์เลยแหละจนหลายคนบอกว่าคล้ายกับหนัง Mad Max อันนี้ก็ต้องยอมรับว่าจริง!!!

ถือเป็นหนังที่ดูได้สนุกๆ แต่ถ้าใครหวังว่าเรื่องจะเหมือนกับ Train to Busan หรือมีความเชื่อมโยงอะไรบ้าง เช่น ลูกสาวที่รอดชีวิตของอปป้ากงยูจะอยู่ที่ไหน ขอบอกว่าแทบไม่มีเลย และต่างกันอย่างสิ้นเชิงด้วย โดยส่วนตัวแล้วเนื้อเรื่องยกให้ Train to Busan แต่ถ้าความมันส์ระห่ำขอยกให้ Peninsula ไปเลย