รีวิว Ready Or Not

Ready Or Not เมื่อหญิงกำพร้าต้องแต่งงานกับชายคนหนึ่งในครอบครัวที่ร่ำรวย แต่มีข้อแม้เธอต้องเล่นเกมตามประเพณีของคนในบ้านที่เดิมพันด้วยชีวิต

ด้านนักแสดงอื่นๆกันบ้าง ดูเหมือนตระกูลไฮเปอร์ริชบ้านนี้จะค่อนข้างศีลเสมอกันพอสมควร โดยการสร้างบรรยากาศเปลือกนอกที่ดูเหมือนอบอุ่น แต่แฝงไปด้วยความริษยาและเกลียดชังคนที่ไม่ใช่พวกเดียวกัน ซึ่งนักแสดงแต่ละคนทำได้ดีในการส่งอารมณ์ความเห็นแก่ตัวออกมาได้ชัดเจน คนที่เด่นๆเห็นจะเป็น แดเนียล ที่ดูมีมิติในบทของทายาทอีกคนที่ไม่สนับสนุนการกระทำป่าเถื่อนของครอบครัวแต่ก็ไม่อาจจะฝืนกระแสไปได้ ก่อนที่จะมีอเล็กซ์ มารับไม้ต่อส่งอารมณ์ช่วงท้ายของเรื่องไปให้สุดแบบหยุดไม่อยู่

เราชอบที่หนังออกแบบตัวละครทุกตัวให้ไม่เก่งเกินไป ไม่ได้อึดเกินมนุษย์มนา รวมถึงการตัดสินใจต่างๆ  ก็ดูเป็น “มนุษย์” จริงๆ และก็ชอบซาวด์ประกอบในเรื่องนี้มากกกก โคตรได้อารมณ์ มันคือความโหดดิบที่สุนทรี อยากจะดูไปจิบไวน์ไปด้วยเลย แถมหนังยังได้นางเอก “ซามารา วีฟวิง” ที่หน้าตาสวยมีเสน่ห์สมกับบทบาทนี้ ยิ่งทำให้ช่วยขับอารมณ์เรามากๆ

ในมิติของเรื่องนี้ สอดแทรกและจิกกัดชนชั้นร่ำรวยอย่างเห็นได้ชัด ทั้งการเหยียบย่ำคนที่ด้อยกว่า หลายตอนที่สะท้อนภาพว่า “คนรวยทำอะไรก็ไม่ผิด” ได้เจ็บจี๊ดถึงใจ และภาพของความเห็นแก่ตัวที่ชวนคลื่นเหียนทั้งกับคนในตระกูลที่ร่ำรวย และกลุ่มที่ไต่เต้ามาแต่งกับคนมีเงิน ซึ่งสะท้อนว่ายามลำบากเข้าตาจน ทุกคนล้วนเห็นแก่ตัวกันทั้งสิ้น

ส่วนอีกภาพที่เห็น คือ การขยี้ประเด็นเรื่องการแต่งงาน ซึ่งไม่ใช่แค่เรื่องของคนสองคน แต่ยังหมายถึงการเกี่ยวดองกับตระกูลรากเหง้าของอีกฝ่าย ที่อาจจะดีสุดขั้วหรืออาจจะน่ากลัวอย่างคาดไม่ถึงด้วย

สรุปแล้ว Ready or Not เป็นหนังสยองแนวเสียดสีคนรวยที่ดูสนุกดูเพลิน พอหวาดเสียวได้เป็นพักๆ และยังสอดแทรกเรื่องชีวิตการแต่งงานได้แบบไม่ต้องพร่ำอธิบายกันมาก

จุดเด่น

– เดินบทได้ดี ผลัดกันได้เปรียบเสียเปรียบ

– ไม่เขียนให้นางเอกเก่งเกินไปนัก

– ซามารา วีฟวิง คือเดะแบกของเรื่องนี้

จุดสังเกตุ

– ตอนจบคือหลุดไปหน่อย เกินเบอร์