รีวิว Shang-Chi

Shang-Chi ความรู้สึกหลังดูคือเปิดมากกกที่ MCU หันมาทำแนวกำลังภายในแบบหนังจีน  ด้วยฉากแอ็คชั่นและงานภาพที่วิจิตรตระการตา พร้อมการแสดงของซือมู หลิวที่แจ้งเกิดอย่างสวยงาม เหลียงเฉาเหว่ยที่มีอำนาจสะกดทุกฉาก และนักแสดงที่มีความเป็นธรรมชาติ ครบทุกรส และสอดแทรกประเด็นที่เข้าถึงง่ายทั้งครอบครัวเอเชียน และการค้นหาตัวเอง เพลงประกอบดีทุกเพลง และเป็นฟันเฟืองตัวแทนใหม่ในจักรวาลภาพยนตร์ MCU อย่างลงตัวไร้ข้อกังขา

ในส่วนของเนื้อเรื่องของ ชาง-ชี ที่เป็นฮีโร่เชื้อสายจีน สำหรับผมมองว่าพอหนังมาโฟกัสเป็นสไตล์แบบจีนแล้ว มันทำให้ค่อนข้างแปลกหูแปลกตาไปพอสมควรสำหรับ MCU ที่ผ่านมาพอสมควร จะบอกว่าอยู่คนละจักรวาลกันก็ยังได้ส่วนตัวชอบมากเลยแหละ มันก็เป็นการปูเนื้อหาไปสู่การรวมจักรวาลกับหนังอื่นๆ ในอนาคตด้วย

การดำเนินเรื่องก็ไม่ค่อยมีอะไรให้ลุ้นสักเท่าไหร่นัก อย่างที่เห็นและบ่นกันบ่อยๆ กับการ Play Safe ของ Marvel ทำให้ทุกอย่างมันเลยดูเป็นสูตรสำเร็จ และดูง่ายดายไปหมดเลย แต่หนังก็ยังมีดีพอที่จะทำให้ผู้ชมดูแล้วไม่รู้สึกเบื่อ ยังรู้สึกสนุกไปกับมันเหมือนเรากลายเป็นเด็กตัวน้อยมองดูฮีโร่ตาละห้อยได้อยู่

ทางฟั่งของนักแสดง โทนี่ เหลียง (ตัวร้ายของเรื่อง) นี่แบบลุคโคตรได้ดูพระเอกมากกว่าพระเอกของเรื่องซะอีก ส่วนอควาฟิน่าก็ขโมยซีนได้น่ารักมาก ทำให้หนังบันเทิงขึ้นมาได้พอตัว เนื้อเรื่องดูว่างั้นๆ ไม่ค่อยมีอะไรว้าวเท่าไหร่ แต่งานทางด้านวิชวลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นฉากรถบัสที่โคตรมันส์ ฉากแอ๊คชั่นเร้าใจในมาเก๊า หรือฉากเปิดที่จัดเต็ม ก็ทำให้เรารู้สึกดีใจที่ได้กลับมาดูหนังมาร์เวล

โดยรวมหนังสนุกบันเทิงแน่นอน มีวิชวลฉากแอ๊คชั่นที่โดดเด่นสไตล์หนังจีนกำลังภายในหน่อยๆ มาร์เวลก็คือมาร์เวล ก็เล่า Structure แบบ MCU เช่นเคย

จุดเด่น

– ฉากแอ็คชั่นและฉากโชว์พลังสุดอลังการ

– เรื่องราวที่สนุกและไหลลื่นพร้อมตัวละครที่มีเสน่ห์

– ประเด็นเรื่องของครอบครัวสไตล์ชาวเอเชี่ยนและการค้นหาตัวตนเอง

– นักแสดงลบคำครหาได้ไม่พอ ยังแสดงได้ดี

– ครบทั้งตลก ดราม่า และแอ็คชั่น แบ่งสัดส่วนเรื่องราวได้ดี

จุดสังเกตุ

– สูตรสำเร็จเดาเรื่องได้ตั้งแต่ต้นจนจบ

– การเล่าเรื่องเร็วจนขาดการขยี้อารมณ์