รีวิว Spider-Man: Homecoming

Spider-Man: Homecoming “สไปดี้” หรือ Spider-Man ฮีโร่ยอดนิยมแห่งวงการ ผู้ที่ได้รับพลังพิเศษจากแมงมุม สามารถกระโดดไต่ข้ามตึกไปมาและปราบเหล่าวายร้ายด้วยเส้นใย โดยในการรีบูตครั้งนี้ ค่ายต้นสังกัดอย่าง Marvel ที่ได้รับสิทธิ์เจ้าแมงมุมกลับมาแล้วก็ได้ ต้อนรับการหวนคืนกลับมาสู่บ้านของมาร์เวล แล้วยังได้ปล่อยให้หนูน้อยแมงมุมออกมาวาดลวดลายโชว์ควมเกรียนไปแจในภาพยนตร์สงครามฮีโร่อย่าง Captain America Civil War ซึ่งก็ค่อนข้างประสบความสำเร็จอย่างใช้ได้ดีเลยทีเดียว

ทำให้หลายคนต่างตั้งหน้าตั้งตารอคอยหนังเดี่ยวๆ ของเขาและป้าเมย์ในปี 2017 ที่ฉายในโรงภาพยนตร์ ในชื่อว่า Spider-Man: Homecoming

เรื่องราวต่อเนื่องหลังจากเหตุการณ์ในช่วง Avengers ภาคแรก ที่นิวยอร์คโดนถล่มเละ “อันเดรียส ทูเมอร์ส” ชายผู้เป็นเจ้าของบริษัทรับเหมากำจัดขยะ ก็ได้รับมอบหมายจากเทศบาลเมืองให้ทำการขนซากเอเลี่ยนสารพัดที่กองเต็มเมือง แต่ทว่าในตอนนั้นรัฐบาล จับมือกับ โทนี่ สตาร์ค ได้จัดตั้งหน่วยเก็บกวาดรัฐบาลสหรัฐ หรือ “U.S. Department of Damage Control (D.O.D.C.)” ขึ้นมา ซึ่งไปทับไลน์ของทูเมอร์สเข้า ทำให้เขา และลูกน้องตกงานทันที เขาจึงพาทีมกู้ซากผันตัวไปทำงานผลิตอาวุธเถื่อนที่ใช้เทคโนโลยีจากเอเลี่ยน และอัลตรอน รวมไปถึงลักลอบกู้ซากแงะเอาวัตถุดิบมาสร้างอาวุธขายพวกโจรไว้ก่ออาชญกรรม จนร่ำรวย…ในฐานะ “วัลเชอร์” (Vulture) ชายผู้ใส่เกราะติดปีกยักษ์

เวลาผ่านไป 8 ปีต่อมา…เหตุการณ์ใน Civil War “ปีเตอร์ ปาร์คเกอร์” ที่กำลังตื่นเต้นกับการเป็นส่วนหนึ่งของทีมอเวนเจอร์สเฉพาะกิจ (เรียกว่าเด็กฝึกงานก็ไม่ผิด) แต่หลังจากที่ไปอาละวาดใน CivilWar เขาก็พบกับความจริงว่า ตัวเขาเป็นเพียงฮีโร่เด็กน้อย ที่ยังไม่แกร่งพอจะทำภารกิจใหญ่ๆได้ โทนี่ สตาร์คมักจะเฝ้าบอกเสมอว่า “ให้เป็นฮีโร่เพื่อนบ้านที่แสนดี” ไปก่อน โดยเน้นงานเล็กๆน้อยๆ…แต่วันนึง ปีเตอร์ ก็ได้พบกับแก๊งค้าอาวุธของทูมเมอร์สเข้า ทำให้เขาต้องตัดสินใจหยุดชายคนนี้เพื่อพิสูจน์ตัวเองให้โทนี่ สตาร์คได้เห็นว่าเขาเองก็มีดีพอเหมือนกัน..

แต่ชีวิตวัยเรียนมัธยมของปีเตอร์นั้น ก็มีอุปสรรคในการตัดสินใจ ว่าจะเป็นนักเรียนที่ดี หรือจะเป็นซูเปอร์ฮีโร่ที่ดี…นี่คือบททดสอบ “บทแรก” ในฐานะฮีโร่ของ “ปีเตอร์ ปาร์คเกอร์” ในวัยมัธยมที่ไม่รู้ชะตากรรมว่าในอนาคตเขาอาจจะเป็นหนึ่งในความหวังของทีมอเวนเจอร์รุ่นใหม่ก็เป็นได้…

Tom Holland รับบทเป็น Peter Parker หรือ Spider-Man

เด็กหนุ่มไฮสคูลที่ได้รับพลังพิเศษจากแมงมุม ทำให้มีความสามารถอันเหนือมนุษย์ เขาได้เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของฮีโร่อย่างถูกกฏหมาย ตามข้อเสนอของโทนี่ สตาร์ค และได้รับชุดฮีโร่จากโทนี่ สตาร์คมาใช้งานด้วย

นี่คือการตีความสไปเดอร์แมนที่น่าดูมากๆ มีความน่ารักน่าลุ้น ตามสไตล์หนังวัยรุ่นที่อยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ การอยากเป็น “คนสำคัญ” ของใครซักคน จนลากมาถึงบทเรียนของการตัดสินใจเลือกทำอะไรบางอย่างของปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ในวัยละอ่อนห้าวเป้ง ทำเอาคนดูแอบลุ้นไปกับเรื่องราวที่ว่ามา ตัวหนังสอดใส่ประเด็นที่เกิดขึ้นรอบๆตัวของเด็กหน้าเนิร์ดๆคนนี้ได้อย่างลงตัว ทั้งสตาร์คที่หมายมั่นปั้นมือให้ไปเดอร์แมนเป็นฮีโร่ความหวัง แต่ก็ไล่ให้ไปทำงานเล็กๆน้อยๆเพื่อให้เรียนรู้ถึง “ความรับผิดชอบ”, “ตัวเลือก” และ “การใช้สติ” ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นของการเป็นฮีโร่ (และเชื่อว่า โทนี่ ก็ไม่อยากให้สไปเดอร์แมนเดินตามรอยความผิดพลาดนั้น)

หรือแม้ “แอนเดรียน ทูเมอร์ส” แต่ตัวร้ายในเรื่องที่รับบทโดย “ไมเคิล คีตัน” นักแสดงระดับเทพ ที่ทำเอาขนลุกขนพอง เพราะแสดงออกทางสีหน้า พี่แกทำได้อย่างน่ากลัวในยามที่เป็นวายร้าย

ถึงในหนังจะวางตัวให้เขารับบทเป็นผู้ร้าย แต่ถ้ามองจริงๆแล้ว เขาก็เป็นเหมือน “เหยื่อ” ของอำนาจทุนนิยม (ที่โทนี่สร้างเส้นสายในรัฐจนตั้งหน่วยงานมาทับไลน์กู้ซากของทูเมอร์ส) และเหตุผลของเขาก็มีเพียงพอที่จะทำให้เขาเป็นวายร้ายที่น่า “สงสาร”มากกว่า “พวกเก่งจนน่าหมั่นไส้”แบบหนังมาร์เวลหลายๆเรื่อง

ซึ่งพลังการแสดงของไมเคิล คีตัน อดีตแบทแมนจากฝั่ง DC มาเล่นเป็นตัวร้ายให้มาร์เวล แถมมี Gimmick ของหนังเรื่องก่อนหน้าอย่าง Birdman ก็ทำเอารู้สึกว่าทีมงานจงใจใส่ความ “ลักลั่น ย้อนแย้ง” ลงไปในตัวผลงานอีกด้วย และต้องขอชมทีมงานด้วยว่า “รักษาความลับได้เก่งมาก” ทั้งเรื่องของความสามารถของสไปเดอร์แมน หรือลูกเล่นชุดต่างๆ เรียกได้ว่าทำออกมาเซอร์ไพร้ซ์มาก ไอ้เรื่องของฟังก์ชั่นชุดของไอ้แมงมุมที่ปล่อยๆมาก่อนหน้า 7 อย่างนั้น ในหนังจริงๆเล่นได้อีกเยอะมาก มากจนรู้สึกว่าอยากเห็นในภาคต่อๆไปด้วย!

สิ่งที่ทำให้หนังเรื่องนี้พลาดคะแนน 10/10 ก็มีเพียงเรื่องเดียว คือ ฉากต่อสู้ที่ “มืด” และ “รวดเร็ว ว่องไวจนดูไม่รู้เรื่องในหลายๆฉาก” ยิ่งช่วงท้าย คือความปวดตามาก หากจะมานั่งชมซีนสวยๆในระหว่างต่อสู้ละก็ต้องผิดหวัง เอาเป็นว่าไปดูเอาเนื้อหาน่าจะดีกว่า

Vulture from Columbia Pictures’ SPIDER-MAN™: HOMECOMING.