รีวิว Street Kings

Keanu Reeves กลับมาอีกครั้งในปีนี้ ด้วยหนัง แนวอาชญกรรมสไตล์ตำรวจใน Street Kings จากผกก. David Ayer (คนเขียนบท Training Day) ที่ต้องเป็นที่ถนัดสำหรับสไตล์นี้แน่นอน และก็ไม่ทำให้ต้องผิดหวังในสิ่งที่คนดูอย่างเราๆ คาดหวังเลย ทั้งความเป็นอาชญกรรม อิทธิพล สะท้อนภาพของสังคม และความสกปรกของตำรวจในสมัยก่อนหน้านี้อย่างดี

ถึงแม้แนวหนังแบบนี้จะมีพอสมควรแล้ว และ Street Kings ก็ไม่ได้มีอะไรนอกเหนือจากแนวเดียวกันแล้ว แต่อย่างน้อยเมื่อชมจบแล้วก็ยังรู้สึกถึง คุณภาพที่ดีในระดับหนึ่ง ไม่รู้สึกเสียดายแน่นอน หนังดำเนินเรื่องเข้มข้น ประเด็นน่าสนใจ แต่กลับไม่ให้ความรู้สึกติดตามและรู้สึกร่วมด้วยเท่าไร

ยอมรับว่า หนังประเด็นดีน่าสนใจดำเนินเรื่องได้ดีในระดับหนึ่งก็ตาม พูดง่ายๆว่า คนดูสามารถเก็บความบันเทิง ความดิบเถื่อน ภาพสะท้อนและแง่คิดไปได้ แต่อารมณ์ร่วมตามหนังกลับไม่ดึงดูดเราเท่าไรนัก แต่ถึงยังไงก็ตาม ต้องยอมรับว่า ไม่แย่แน่นอน

ยิ่งถ้าเป็นคนที่ชอบอะไรดิบเถื่อนและตรึงเครียดเล็กน้อย ทั้ง Keanu Reeves , Forest Whitaker และ Chris Evans Reeves แสดงได้ดี ส่วนสองคนหลังต่างคนต่างเด่นไม่แพ้กัน โดยเฉพาะ Evans ที่พัฒนาอย่างเห็นได้ชัด ดูมีความเป็นผู้ใหญ่มากกว่าผลงานเก่าๆที่ผ่านมา ผมประทับใจตรงที่ มีรายละเอียดเล็กย่อยต่างๆ

ประเด็นปมในใจของพระเอก ความขัดแย้ง เพื่อและสิ่งต่างๆที่ค่อยเพิ่มความข้นของเองได้ในระดับน่าพอใจ สรุปแล้วว่า Street Kings ให้ความบันเทิงได้พอสมควรและคุณภาพที่ไม่ได้ย่ำแย่ แต่ก็ไม่ถึงขั้นที่ต้องเป็นภาพยนตร์เรื่องเด่นนัก หนังอาชญกรรมเรื่องนี้ แม้จะไม่ได้มาพร้อมความยิ่งใหญ่และประทับใจ แต่ก็ยังรักษาความเป็นหนัแนวอาชญกรรมและสะท้อนภาพ สังคมและอำนาจอิทธิพลได้ดี