รีวิว The Matrix 2003

The Matrix ในอนาคตช่วงค.ศ. 2100 ได้เกิดสงครามระหว่างเครื่องจักรกับมนุษย์โดยระยะแรกของสงครามมนุษย์ประสบความสำเร็จในการปิดกั้นท้องฟ้า จนกระทั่งพวกเครื่องจักรไม่สามารถใช้พลังงานแสงอาทิตย์ได้

แต่อย่างไรก็ตามฝั่งเครื่องจักรก็เป็นฝ่ายได้รับชัยชนะเหนือเผ่าพันธุ์มนุษย์ในที่สุด พร้อมด้วยแหล่งพลังงานที่เครื่องจักรค้นพบนั่นก็คือ “ร่างกายของมนุษย์” !!

นับตั้งแต่นั้นมามวลมนุษย์ก็ได้ถูกจองจำ กลายเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีชีวิตที่เติมโตอยู่ในแคปซูลโดยมีหุ่น ai ควบคุมโดยตัวมนุษย์แท้นั้นจะอยู่ในสภาวะควบคุมหลับไหล และถูกควบคุมจิตใจโดยโลกเสมือนจริง หรือโลกไซเบอร์ที่ถูกเรียกว่า “แมททริกซ์” อันเป็นเพียงแค่ระบบโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ซึ่งลวงจิตใจมนุษย์ขนาดหลับยาวในแคปซูลและฝันยาวว่าตนยังมีชีวิตอยู่ปกติอยู่ทุกประการแต่ในขนาดที่ใช้ชีวิตสเหมือนจริงอยู่ในโลก แมททริกซ์ มนุษย์จะถูกดูดพลังงานความร้อนและชีวภาพไปใช้ในฐานะของแหล่งพลังงานของเครื่องจักร เพื่อให้พลพรรคของเครื่องจักรอยู่ต่อได้ต่อไป ภายในโลกเสมือนจริงนั้นได้จำลองโลกในสมัยศตวรรษที่21ด้วยสภาพแวดล้อมเหมือนโลกจริงมาก ….ทำให้มนุษย์ทุกคนต่างไม่คิดสงสัยลักษณะที่แท้จริงของมัน แต่อย่างไรก็ตามมีมนุษย์บางกลุ่มได้รับรู้ความจริงของแมททริกซ์ว่ามันเป็นสิ่งลวงตาไม่ใช่ของจริงส่งผลให้พวกเขาพยายามดิ้นรนจนหลุดพ้นออกจากแมททริกซ์และไปหลบซ่อนที่สถานที่เรียกกันว่า “ไซอ้อน”รอวันเวลาปลดแอกจากกลุ่มเครื่องจักร

และนี่คือเรื่องราวก่อนเข้าภาคที่ 1 !!!เริ่มต้นเรื่องราวโดย ทรีนีตี้หนึ่งในผู้หลุดพ้นจากโลก แมททริกซ์ thematrix ได้แอบเข้าไปในโลกแมททริกซ์อีกครั้งเพื่อหาข้อมูลของผู้ปลดปล่อยหรือ Theone

ตามคำทำนายของเทพพยากรแต่สายลับที่คอยจับพวกที่ลักลอบเข้า แมกทริกซ์ แบบผิดกฏได้รับรู้การมาของทรีนีตี้จึงตามไล่ล่าจับตัวเธอ….แต่เธอก็หนีไปได้ .ทางด้านนีโอที่ใช้ชีวิตอยู่ในโลกแมททริกซ์เขามีอาชีพเป็นแฮ็กเกอร์วันหนึ่งเขาได้รับข้อความจากมอเฟียสให้ไปพบกับทรีนีตี้ที่รออยู่ ทรีนีตี้บอกว่าเขามีอันตรายจากบางสิ่งและบอกเกี่ยวกับปริศนาที่นีโอสงสัยอยู่ที่มันเกิดขึ้นกับตัวเขา

เช้าวันต่อมานีโอได้รับซองจดหมายจากมอเฟียสที่ติดตามดูเขามานานเพราะเชื่อว่าเขาคือผู้ปลดปล่อย มอเฟียสได้ช่วยเขาจากการตามล่าของพวกสายลับแต่ก็ไม่สำเร็จ นีโอถูกจับไปและถูกสอบสวนเพื่อค้นหาความจริงเรื่องมอเฟียสเพราะรู้ว่ามอเฟียสแอบติดต่อกับนีโอแต่นีโอไม่ยอมให้ความร่วมมือพวกสายลับจึงใส่เครื่องติดตามลงไปในตัวของนีโอ

พอนีโอได้สติกลับมาอีกครั้งเขาก็ได้ออกตามหามอเฟียส และได้พบกับทรีนีตี้และยังช่วยเอาเครื่องติดตามออกให้ ทรีนีตี้พานีโอไปพบกับมอเฟียสและได้อธิบายว่าแมททริกซ์คืออะไร มอเฟียสให้นีโอเลือกกินยา 1 เม็ดระหว่างสีฟ้าและแดง

💊 เม็ดสีฟ้าจะทำให้เขาถูกลบความจำและกลับไปใช้ชีวิตปกติเหมือนเดิม

💊 ส่วนสีแดงจะทำให้เขาได้รู้และพบเห็นกับโลกแห่งความจริง

นีโอเลือกกินเม็ดสีแดงและตื่นมาพบกับโลกแห่งความจริง หลังพักฟื้นร่างกายและมีโอกาสฝึกฝนตนเองในโปรแกรมต่างๆ รวมไปถึงฝึกกับมอเฟียสด้วย พอฝึกไปถึงขั้นหนึ่งมอเฟียสได้พานีโอไปพบกับเทพพยากร

เทพพยากรได้บอกอนาคตเกี่ยวกับนีโอและมอเฟียสใครคนใดคนนึ่งจะต้องตายและนีโอจะต้องเป็นคนเลือก เมื่อภารกิจกำลังจะสิ้นสุดลงมอเฟียสถูกสายลับจับตัวไป ทุกคนจึงลงมติให้ถอดปลั๊กมอเฟียสออกที่เชื่อมต่อโลกแห่งแมททริกซ์กับโลกแห่งความเป็นจริงเพื่อไม่ให้ข้อมูลรั่วไหล
นีโอเลือกที่จะไปช่วยเขาเพราะเชื่อในศรัทธาในตัวมอเฟียสและมีทรีนีตี้ไปด้วย ขนาดที่สมิธหนึ่งสายลับของแมททริกซ์ได้วางแผนก่อกบฏเพราะเขาต้องการมีอิสระจากแมททริกซ์ สมิธพยายามเค้นความลับและรหัสของไซอ้อนจากมอเฟียสแต่ก็ไม่สำเร็จ นีโอได้เข้าไปช่วยมอเฟียสและหนีออกมาได้ทั้งสามคน พวกเขาได้พากันออกไปที่ประตูทางออก

ในขนาดที่มอเฟียสและทรีนีตี้ออกประตูไปได้แต่สมิธก็ตามมาทันก่อนที่นีโอจะออกไปได้ นีโอเริ่มเชื่อในศรัทธราของมอเฟียสจึงขอตัดสินสู้กับสมิธแต่ก็ยังเร็วเกินไป นีโอแพ้ให้กับสมิธและถูกสมิธพลิดชีพ แต่ก่อนจะสิ้นหวังทรีนีตี้ได้สาระภาพรักกับนีโอ จึงทำให้นีโอฟื้นขึ้นมาใหม่และทำให้กลายเป็นผู้ปลดปลอยอย่างเต็มตัว นีโอสังหารสมิธโดยการปลดปลอยสมิธออกจากระบบและประกาศตัวเองว่าเป็นผู้ปลดปลอยอย่างเป็นทางการให้เหล่าเครื่องจักรได้รับรู้