รีวิว The Wolf of Wall Street

The Wolf of Wall Street เป็นภาพยนตร์ที่สุดแห่งปีเลยก็ว่าได้และนักแสดงนำโดย Leonardo DiCaprio นักพูดพิชิตกระเป๋าตังของผู้ฟัง Jordan Belfort นัก (หลอก) ขายหุ้นระดับตำนาน แต่ภายใต้ความทะเยอทะยานของ Jordan ตลอดเกือบสามชั่วโมง ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ได้มอบให้เพียงแต่ความบันเทิงเท่านั้น แต่ได้ทิ้งข้อคิดชีวิตไว้เป็นอย่างดี

ทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิตนั้น เริ่มต้นจาก…“ความอยาก” อันนำมาซึ่งกฎเหนือกาลเวลา “Demand & Supply”

คำพูดที่เป็นที่สุดของหนังเรื่องนี้คงไม่พ้นฉากสนทนาระหว่าง Jordan กับเพื่อนร่วมฝูงหมาป่าในร้านอาหาร ซึ่ง Jordan ให้ Jon Bernthal เพื่อนร่วมวงขายปากกาให้ ซึ่ง Jon กล่าวถึง “Demand & Supply” ด้วยมุกหน้าตาย ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร ไม่ว่ามีเงิน มีฐานะขนาดไหน ย่อมมีความอยากในใจเสมอ นี่แหละคือบทสรุปของภาพยนตร์เรื่องนี้

Jordan Belfort เด็กหนุ่มผู้มีความทะเยอทะยานว่าอยากจะรวย เค้าเริ่มต้นเส้นทางนี้โดยการทำงานในด้านการเงินโบรคเกอร์ขนาดเล็กที่หนึ่ง ช่วงที่เค้าหางานเป็นช่วงที่เศรษฐกิจตลาดหุ้นซบเซาพอดี แต่นั้นกลับเป็นช่วงที่เค้ามองหาหนทางใหม่ที่ยิ่งใหญ่ในถนนนักค้าหลักทรัพย์ของเขา เค้าสร้างเงินได้มหาศาล แล้วก็สูญเสียมันไปในพริบตาเหมือนกัน

และการที่เค้าขึ้นไปสู่จุดสูงสุดก็ลงมาต่ำสุดได้เหมือนกัน ซึ่งเค้าจะถูกลากพาตัวเองเข้ามาเกี่ยวข้องกับคดีอาชญากรรมทุจริตทางการเงินต่างๆนาๆ

การดูหนังเรื่องนี้เป็นเรื่องการเข้าอีกด้านหนึ่งของตลาดหุ้นที่เรียกว่า มืด แบบที่มืดกว่าที่จะจินตนาการได้จริงๆ โดยเฉพาะหนังเรื่องนี้ชี้ประเด็นไปที่การหลอกขายหุ้นคุณภาพต่ำจากนายหน้าค้าหุ้น การแต่งตัวตบตาบริษัทเน่าๆ เพื่อเข้าตลาด สิ่งที่เห็นชัดที่สุด คือ โบรคเกอร์หุ้นที่ไม่จริงใจบางแห่ง บริษัทเหล่านี้ไม่สนใจผลกำไรของลูกค้า พวกเขาสนใจแค่ผลกำไรของตัวเอง

ดูเอามุมมองด้านการเงินการลงทุนก็ดี ดูเอาข้อคิดในการใช้ชีวิตก็ได้ Jordan Belfort ของเราพาตัวเองจากจุดต่ำสุด วิ่งไปยังจุดสูงสุด ก่อนจะกลับลงมาที่จุดต่ำสุดอีกครั้ง ชีวิตที่พัวพันกับอบายมุขมากมาย สารเสพติด เซ็กซ์ และการหลอกลวง ภาพเหมือนพลุที่ระเบิดฉายประกายสวยสว่าง แต่เมื่อทุกอย่างผ่านพ้นไป สิ่งที่เหลือไว้เบื้องหลังก็เป็นความจริงใต้ท้องฟ้าอันดำมืดที่เจ้าตัวเองก็ไม่กล้าที่จะสบตามอง

The Wolf of Wall Street ยังเข้าชิงรางวัล Oscar  ปีนี้ด้วย สาขาดังนี้

–    BEST PICTURE

–    BEST DIRECTOR (Martin Scorsese)

–    BEST ACTOR (Leonardo DiCaprio)

–    BEST SUPPORTING ACTOR (Jonah Hill)

–    BEST ADAPTED SCREENPLAY

กำกับ 

– มาร์ติน สกอร์เซซี่

นักแสดงนำ

– ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ

– มาร์โกต์ ร็อบบี้

– แมทธิว แม็คคอนาเฮย์

– จอน ฟาฟวโร

– ไคลี แชนด์เลอร์

– ร็อบ ไรเนอร์

– ฌ็อง ดูว์ฌาร์แด็ง

– พี.เจ. เบิร์น

– เคนเนธ ชอย